Xây dựng nông thôn mới ở Yên Hân

          Con đường ý Đảng- lòng dân

          Trước đây tuyến đường dài 1,2km là đường mòn bờ ruộng, nhận thấy sự khó khăn trong sản xuất nên người dân Bản Mộc, Chợ Tinh 1, Chợ Tinh 2 đã hiến toàn bộ diện tích đất cần thiết để mở rộng tuyến đường. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, phong trào xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn xã Yên Hân, huyện Chợ Mới được người dân hưởng ứng tích cực thông qua việc đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hoa màu… có sức lan tỏa trong cộng đồng vàcon đường mang đậm dấu ấn “Ý Đảng, lòng dân”, góp phần tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, trong đó có gia đình hiến đến 300m2 đất ruộng.

 Người dân Bản Mộc, Chợ Tinh1, Chợ Tinh 2 xã Yên Hân huyện Chợ Mới đắp lề đường Bản Mộc- Chợ Tinh

          Ông Ma Ngọc Phẩm, thôn Chợ Tinh 1 xã Yên Hân huyện Chợ Mớicho biết: “Gia đình ông có rừng sản xuất cần đi qua con đường này nên khi xã vận động hiến đất để mở rộng đường vào khu sản xuất gia đình ông tự nguyện hiến toàn bộ đất mà con đường đi qua, khi có đường rồi thì sản phẩm từ rừng trồng của ông cũng như nhiều hộ dân khu vực này sẽ có giá trị cao hơn”. Kếtquả sau thời gian vận động là chiều dài tuyến đường 1,2km thì đã có 700m được đổ bê tông, đoạn đường còn lại do mặt nền chưa ổn định nên sẽ thực hiện sau. Được biết, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng trong đó người dân đối ứng 30% và hiến toàn bộ đất. Đường có chiều rộng 4m, trong đó lề đường 1m và 3m lòng đường được đổ bê tông. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho người dân thuận tiện trong quá tình sản xuất của cánh đồng hơn 40ha.

          Con đường “dân vận khéo”

         Ông Ma Văn Oanh, thôn Nà Đon xã Yên Hân nhớ rõ: Trước khi thực hiện mô hình dân vận khéo tuyến đường trục thôn của Nà Đon khá dài và chỉ là lối mòn ven bờ suối và bờ ruộng, việc đi học của con em, bà con làm đồng, họp hành,giao lưu của nhân dân chủ yếu đi bộ, các phương tiện cơ giới muốn ra tới đồng ruộng để sản xuất vô cùng khó khăn… Vậy mà những ngày xuân này, con đường mới đổ bê tông qua khắp cánh đồng đã khoác lên diện mạo mới cho thôn nghèo vùng cao, bà con gọi đây là con đường dân vận khéo. Ngay sau khi triển khai Mô hình làm đường nội thôn do công tác tuyên truyền vận động được tốt đã làm thay đổi căn bản nhận thưc, hành động của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã đồng tình hưởng ứng tự nguyện đóng góp tiền của công sức đất đai để thực hiện chương trình. Nhận thức sâu sắc xây dựng nông thôn mới là của dân, do dân, vì dân, do đó nhiệm vụ của xã là cần khơi dậy sức dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, “Dân vận khéo” đã trở thành công cụ hữu hiệu để đảng ủy, chính quyền và hệ thống chính trị của xã tuyên truyền, vận động làm đổi thay nhận thức, cách nghĩ của Nhân dân. Bên cạnh việc giải thích cho người dân hiểu ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của xây dựng XDNTM và những nội dung, cách làm, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, đảng ủy xã còn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể. Ngoài ra, xã thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động, lắng nghe, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để có hướng giải quyết kịp thời.

 Đường nội thôn Nà Đon xã Yên Hân huyện Chợ Mới được bà con gọi là “con đường dân vận khéo”

          Đi trên con đường bê tông trải dài khắp cánh đồng thôn Nà Đon tiếng động cơ máy cày vào vụ mới càng làm cho cách đồng thêm rộn rã.  Thể hiện sự khéo léo trong công tác dân vận để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Yên Hân. Năm 2017- 2018 vận động nhân dân mở rộng nền đường giao thông 02 tuyến đó là tuyền từ Thôm Chầu đến Co kéo và truyến từ Nà Dài- Tàng Đeng sang Tuôn cà Bản Mới  có chiêu dài gần 3 nghìn mét, chiều rộng 3 m, và xây được 01 cầu Nà Dài do chi nhánh Điện lực huyện Chợ Mới đầu tư khoảng 20.000,000 đồng và nhân dân đóng góp công lao động là 100 công. Năm 2019  tuyến đường từ đường thôn Thôm Chầu đến Co Kéo dài hơn 1 nghìn mét đã bê tông hóa, có mặt đường rộng 2,5m ; tổng số đất nhân dân hiến để làm đường hơn 4.000m2, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng trong đó vốn nhà nước đầu tư 70%, nhân dân đối ứng 30%.

         Những công trình của sự đồng thuận

        Xác định nhà văn hóa thôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư ở thôn, bản; là một trong những tiêu chí không thể thiếu trên lộ trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương. Thời gian qua, xã đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng các nhà văn hóa thôn khang trang. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư, đến nay xã tập trung chỉ đạo quyết liệt để các thôn đều có nơi sinh hoạt cộng đồng, gắn thêm tình đoàn kết của bà con trong thôn. Tất cả nhà văn hóa thôn được xây dựng đều do nhân dân đối ứng 50%, 50% còn lại là tiền hỗ trợ của nhà nước.

 Nhà họp thôn Thôm Chầu xã Yên Hân huyện Chợ Mới được xây dựng, 50% kinh phí là do nhân dân đóng góp

          Để người dân hiểu trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi trong xây dựng nhà văn hóa thôn; ngay từ những ngày đầu phát động xây dựng NTM, xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép trong các phong trào thi đua, chương trình văn hóa, văn nghệ… Cùng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau khi được truyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng nhà văn hóa phục vụ cho đời sống, sinh hoạt cộng đồng; nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho mọi người, nên người dân rất hưởng ứng. Ông Lê Phúc Thâm- Chủ tịch UBND xã Yên Hân huyện Chợ Mới cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là điều kiện để người dân xã nhà có cơ hội phát triển, xoá đói giảm nghèo, xã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân đóng góp công sức cũng như đối ứng kinh phí để thực hiện những hạng mục, công trình trong khả năng sức dân đảm nhận được”.

          Những kết quả trong thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao 135 Yên Hân còn khiêm tốn, xong qua các công trình, phần việc mà cấp ủy chính quyền cũng nhân dân trong xã đã đạt được, thể hiện rõ công tác tuyên truyền đã có hiệu quả, tác động lớn đến nhận thức của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa thôn. Bởi khi đường giao thông thuận lợi, người dân có nơi sinh hoạt cộng đồng thì mọi khó khăn dần được tháo gỡ. Thời gian tới xã xác định mục tiêu tiếp tục giữ vững 12 tiêu chí đã đạt được từ các năm trước, để làm được điều đó xã đã huy động mọi nguồn lực, trong đó giải pháp được chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức về xây dựng NTM, từ đó đạt được sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo nhân dân./.

Bài trướcTết về trên khu tái định cư Khuổi Lót
Bài tiếp theoHPN TT Đồng Tâm làm tốt công tác ủy thác vốn cho hội viên phát triển kinh tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây