Xã Thanh Bình quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa

Theo thống kê, hiện xã Thanh Bình (Chợ Mới) có 26 đối tượng người có công, gia đình chính sách được hưởng chế độ hàng tháng theo quy định của Nhà nước. Trong đó, có 01 mẹ Việt Nam anh hùng đã từ trần; 12 thương, bệnh binh; 06 gia đình liệt sỹ và 07 đối tượng nhiễm chất độc Đioxin. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công để các đối tượng có cuộc sống ổn định. Thường xuyên phối hợp với các ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng. Tích cực xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, qua đó góp phần tri ân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. Trong những năm qua, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa luôn được duy trì và phát triển, riêng năm 2017, xã vận động, tuyên truyền nhân dân đóng góp được hơn 2.200.000 đồng, mặc dù nguồn quỹ không lớn, tuy nhiên đây cũng là khoản tiền để thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, thương, bệnh binh, gia đình chính sách có người ốm đau, bệnh tật, từ trần; tu sửa nhà bia tưởng niệm trên địa bàn. Đa phần những đối tượng chính sách đã cao tuổi, hiện người ít tuổi nhất trên 60 tuổi, cao tuổi nhất ngoài 80 tuổi, do tuổi cao, sức khỏe kém, nên hàng năm đến dịp lễ, tết, ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), chính quyền xã đều tổ chức thành đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách. Những việc làm đầy ý nghĩa này, giúp các đối chính sách tiếp tục phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, hăng say lao động sản xuất, răn dạy con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Điều này được thể hiện qua việc 100% hộ gia đình chính sách, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng đều có mức sống trung bình, khá trở lên, không có hộ nghèo, cận nghèo. Điều đáng quý là những đối tượng này luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, không cam chịu đói nghèo, nhiều thương, bệnh binh mang trong mình thương tật do chiến tranh để lại, tuy nhiên sau khi phục viên trở về địa phương họ hăng say lao động sản xuất, vươn lên làm giàu.

Ông Trần Văn Tung, thôn Bản Áng, xã Thanh Bình (Chợ Mới) là bệnh binh  mất sức lao động 62% là một điển hình như vậy: Gần 20 năm tham gia trong quân ngũ, do sức khỏe yếu, bệnh tật, nên năm 1990 ông phục viên trở về quê nhà, thời gian đầu kinh tế khó khăn, đất sản xuất không có, ông đã bàn bạc với gia đình quyết định mua đất ruộng, để đảm bảo lương thực cho gia đình, đồng thời khai hoang, mua thêm đất rừng để sản xuất, đến nay ông có gần 3ha keo, hơn 2.000m2 chè, hơn 5.000m2 đất ruộng và soi bãi, mặc dù không phải khá giả, nhưng kinh tế gia đình ổn định. Bên cạnh đó, ông Tung luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, từ năm 1992 ông liên tục được bầu giữ chức chủ tịch Hội nông dân xã, rồi chủ tịch xã, thường trực Đảng ủy xã Nông Thịnh. Năm 2000 do phân lại địa giới hành chính 364, gia đình ông thuộc địa phận xã Thanh Bình, năm 2002 ông được bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Bản Áng. Tháng 6 năm 2016, ông được bầu làm chủ tịch Cựu chiến binh xã Thanh Bình. Chia sẻ về vấn đề này, ông Tung cho biết: Bản thân ông luôn tâm niệm, mình là người lính bộ đội Cụ Hồ, nên dù ở thời bình hay thời chiến đều phải cố gắng vươn lên làm tấm gương cho con cháu noi theo. Được như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, thì bản thân ông luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện, hàng năm dịp lễ, tết, ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), địa phương đều đến thăm và động viên gia đình. Ngoài ra, hiện cá nhân ông được hưởng chế độ bệnh binh 1.700.000đ/1 tháng theo quy định hiện hành của nhà nước, ông cảm kích vô cùng, ông Tung chia sẻ.

Ông Đinh Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (Chợ Mới) cho biết: Quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên của địa phương. Hàng năm, dịp lễ, tết, ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), địa phương đều tổ chức đoàn đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, nhằm tri ân những công lao đóng góp họ đối với địa phương, Tổ quốc. Chỉ đạo cán bộ Chính sách, xã hội rà soát những đối tượng có nhu cầu sửa chữa, làm nhà mới, trên cơ sở đó, lập danh sách đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Theo đó, trên địa bàn xã có 07 hộ gia đình đăng ký thực hiện, trong đó có 02 hộ sửa chữa được hỗ trợ 20.000.000 đồng; 05 hộ làm nhà mới được hỗ trợ 40.000.000 đồng. Hiện địa phương đang tiến hành nghiệm thu và thực hiện các bước để chi trả tiền cho các đối tượng…

 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn xã đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đồng thời, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục lao động, sản xuất, cống hiến sức lực cho địa phương…/.

Bài trướcNỗi lo mai một nghề thêu trang phục truyền thống
Bài tiếp theoPhụ nữ Thanh Vận hưởng ứng phong trào xây dưng nông thôn mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây