Xã hội hóa giáo dục – giải pháp cho nhiều trường học.

Trong lớp học khang trang rộng 100m2, cô giáo và 26 cháu học sinh mầm non thuộc các thôn Nà Nguộc, Phiêng Câm, Hành Khiến và Thăm Chom đang thực hiện giờ học của mình, giờ đây, dù trời có mưa hay nắng, cô trò không còn cảnh nháo nhác nhìn nhau rồi chạy vì nhà dột, nhờ hở vách. Trước đây, lớp học tại điểm trường Nà Nguộc đã xuống cấp, phải học nhờ phân trường Tiểu học, và chỉ có 26 cháu trong độ tuổi học mầm non thuộc 4 thôn được ra lớp, còn nhà trẻ thì chưa có lớp. Lớp học chắc chắn, thiết kế nhà cấp bốn, được tài trợ từ nhóm thiện nguyện “nụ cười trẻ thơ” do các bạn đoàn viên thanh niên Sở Công thương thành phố Hà Nội và Bệnh viện y học cổ truyền trung ương kêu gọi ủng hộ, với số tiền 100 triệu đồng. Và lớp học cũ của phân trường tiểu học được phụ huynh sửa chữa lại cho các em nhà trẻ cũng được đến phân trường. Cô giáo Triệu Thị Lợi, hiệu trưởng trường Mầm non Cao Kỳ cho biết: Lớp học mầm non tại phân trường Nà Nguộc có diện tích 100m2, Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Mới được giao làm chủ đầu tư. Do nguồn quỹ hạn hẹp nên đã huy động thêm ngày công của nhân dân trong thôn, một số đơn vị thuộc lực lượng vũ trang huyện Chợ Mới. Ngay tại buổi lễ bàn giao, Sở Công thương Thành Phố Hà Nội đã tặng thêm 10 triệu đồng cho Hội Phụ huynh của lớp để xây nhà vệ sinh cho các cháu. Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường thực hiện công tác xã hội hóa, các bậc phụ huynh đã đến lao động, đóng góp tiền, ngày công để xây dựng hệ thống nhà vệ sinh cho các cháu.

Đến trường tiểu học Bình Văn, khuôn viên nhà trường được quét dọn, trang trí sạch sẽ, khu vực hoạt động của học sinh rất an toàn. Những hàng ghế đá của phụ huynh đóng góp, rồi cây cảnh cũng được phụ huynh mang từ nhà đến trồng trong khuôn viên. Cô giáo Ma Thị Thúy Hà, hiệu trưởng nhà trường cho biết: từ lao động vệ sinh đến trang trí khuôn viên đều do phụ huynh nhà trường thực hiện với hình thức xã hội hóa. Xã hội hoá góp phần quan trọng trong việc xây dựng các điều  kiện phát triển giáo dục. Đội ngũ cán bộ, giáo viên trong những năm qua không ngừng được xây dựng, củng cố; trình độ đào tạo và chất lượng của đội ngũ nhà giáo từng bước đã được nâng cao. Giờ đây, mỗi khi hoạt động ngoại khóa các em học sinh cũng không lo mưa nắng vì phụ huynh đã ủng hộ khung rạp, mái che tháo lắp rời cho nhà trường; năm học 2016- 2017, phụ huynh và doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp hơn 30 triệu để đóng thêm bàn ghế cho các em.

 

Trường mần non Cao Kỳ và trường Tiểu học Bình Văn là 2 trong số nhiều trường học tiêu biểu thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Và xã định, thực hiện xã hội hóa giáo dục phải nhằm phát huy tiềm năng về trí tuệ và vật chất trong nhân dân, huy động toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tuy nhiên, để thực hiện công tác xã hội hóa tại các trường học trên địa bàn huyện Chợ Mới cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và cung cấp thông tin về xã hội hoá GD&ĐT nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể phụ huynh học sinh.

Bài trướcThiết thực chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016).
Bài tiếp theoChợ Mới: Chú trọng công tác phát triển đảng viên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây