Vai trò của một Bí thư chi bộ trong công tác giảm nghèo ở địa phương

Xác định phát triển kinh tế chính là đòn bẩy quan trọng để làm tốt công tác giảm nghèo, với vai trò trò là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn ông Hà Tạ Duy đã góp phần trong sư đổi thay của thôn Bản Chang. Năm 2022 thôn do ông lãnh đạo tỷ lệ hộ nghèo giảm vượt 3% và là thôn đứng đầu giảm nghèo của xã Hoà Mục.

Nằm ở trung tâm xã với tổng diện tích trên 325 ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm 250ha, đất nông nghiệp chỉ có 173ha. Nguồn thu chủ yếu của hơn 90 hộ dân thôn Bản Chang chủ yếu trông vào nông, lâm nghiệp và làm dịch vụ nhỏ lẻ. Mặt khác hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng chưa được đầu tư xây dựng, dịch bệnh bùng phát trong chăn nuôi, sản phẩm nông nghiệp khó tiêu thụ cộng giá cả bấp bênh đã cản trở rất lớn cho phát triển kinh tế ở địa phương. Trăn trở với cái nghèo còn đeo đám trên quê hương mình, ông Duy cùng Ban chi uỷ tích cực vận động nhân dân phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Ông Hà Tạ Duy- Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Chang cho biết: “ Hằng năm ban Chi uỷ đã xây dựng   kế hoạch và thực hiện Nghị quyết đã được cụ thể hóa thành chương trình hành động như: Nâng mức thu nhập của các hộ gia đình, giảm tỷ lệ nghèo, cận nghèo, thực hiện tốt 16 điều quy ước của  thôn… và các hoạt động cộng đồng khác”

  Đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hoá đã tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế  của bà con trong thôn

Bên cạnh trồng các cây chủ lực nhiều hộ dân đã mở thêm các dịch vụ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ tại gia đình đã góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo ở địa phương

Đến nay, bộ mặt nông thôn thôn Bản Chang đã có nhiều khởi sắc. Đời sống của người dân từng bước được ổn định. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1,2 tấn. Bình quân lương thực đầu người đã đạt 500kg/năm; thu nhập đạt 30 triệu đồng/người/năm. Diện tích rừng trồng cơ bản đã được phủ xanh. Trong đó, nhiều cây có giá trị kinh tế cao được  đưa vào khai thác như xoan, lát, keo, mỡ, tông dù. Đây cũng là cơ hội để một số hộ dân trong thôn mạnh dạn đầu tư vào xưởng gỗ bóc vừa làm giàu cho mình vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở địa phương. Hiện trên địa bàn thôn đã có 2 xưởng sản xuất gỗ bóc thu hút từ 20-25 lao động với mức 250.000,đ/ 1ngày công.

 Xưởng sản xuất gỗ bóc của gia đình anh Hà Hữu Kiên đã tạo việc làm  cho 6 lao động địa phương với mức thù lao 250.000đ/công

 Trong thôn ngày càng xuất hiện nhiều ngôi nhà khang trang, bề thế

          Để kích cầu phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá , đi lại của người dân trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền ông đến các hộ dân vận động họ tham gia hiến đất, góp công, góp tiền làm đường giao thông và các công trình phúc lợi khác. Được sự ủng hộ, đồng thuận của người dân nên toàn bộ chiều dài 2,5 km đường trục thôn đã được bê tông hoá và các tuyến đường ngõ, xóm cũng cơ bản được hoàn thành. Năm 2022, thôn đã hoàn thành nhà văn hoá khang trang, rộng rãi với  tổng diện tích sử dụng 100m2. Đồng chí Đinh Anh  Huấn- Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Mục nhận xét : “ Bản Chang có được kết quả giảm nghèo vượt trội  so với các thôn khác, bên cạnh sự năng động vươn lên của các hộ dân thì một yếu tố vô cùng quan trọng đó là sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ cấp ủy chi bộ trong thực hiện giải pháp kết hợp như giúp các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đến các chính sách hỗ trợ cây, con giống, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật…  nhờ đó nhiều hộ thoát nghèo, có cuộc sống  khá giả”.

15 năm trên cương vị là  Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ông Hà Tạ Duy đã luôn nỗ lực, cống hiến hết mình trong công cuộc xây dựng quê hương thôn Bản Chang ngày càng đổi mới./.

 

Bài viết: Ngô Tâm

Ảnh:  Hà Hồng

Bài trướcChuẩn bị mùa huấn luyện DQTV
Bài tiếp theoLỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY CHẠY OLYMPIC VÌ SỨC KHỎE TOÀN DÂN NĂM 2023

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây