Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới chú trọng tới việc hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh, đồng thời đào tạo đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu y đức, góp phần thiết thực trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Trước đây, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới là một đơn vị còn khó khăn về nhiều mặt từ cơ sở vật chất đến đội ngũ y bác sỹ yếu và thiếu, mạng lưới y tế mỏng… Sau nhiều năm nỗ lực của tập thể cán bộ y bác sỹ, Trung tâm đã có những bước đi vững chắc, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao.

          Áp dụng trang thiết bị hiện đại nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Năm 2011, Bệnh viện huyện đã được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đến tăng cường và chuyển giao một số kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng điều trị. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã hỗ trợ cận lâm sàng chụp XQ; siêu âm chống nhiễm khuẩn; chuyển giao kỹ thuật quản lý bệnh nhân cao huyết áp thông qua việc lập sổ, theo dõi và khám định kỳ hàng tháng, đây là hình thức mới mà tới nay bệnh viện được tiếp cận. Tiếp theo là ứng dụng một số xét nghiệm lâm sàng như chụp UIV, chụp lấy sỏi niệu quản, quy trình chống nhiễm khuẩn. Sau khi được tiếp cận ứng dụng thực tế trong công việc, các cán bộ đều có ý thức hơn trong công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Cũng trong năm qua, cùng với các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, khối điều trị bệnh viện huyện đã được Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc cung cấp nhiều trang thiết bị y tế hiện đại với tổng giá trị lên đến 12 tỷ đồng. Nhiều thiết bị cũ đã được thay mới, cụ thể như máy tạo ôxi di động, hệ thống máy thở, máy làm ấm trẻ sơ sinh… Sau khi được trang bị các thiết bị y tế, đội ngũ cán bộ y bác sỹ tại đây cũng được tập huấn vận hành về cách sử dụng, công tác khám chữa bệnh ngày càng có hiệu quả. Dự án cũng xây dựng lò đốt chất thải rắn hiện đại, qua đó giải quyết căn bản tình trạng ô nhiễm từ chất thải y tế. Có thể nói, thông qua Dự án hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc, chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến bệnh viện huyện Chợ Mới đã có nhiều chuyển biến, số bệnh nhân điều trị tại bệnh viện tăng lên, hạn chế tình trạng chuyển tuyến gây quá tải cho tuyến trên. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố với 11/16 trạm y tế đạt chuẩn, 165/165 thôn đều có y tế thôn bản.

Trung tâm Y tế Chợ Mới cũng là một trong những đơn vị có đội ngũ y bác sỹ có trình độ cao so với các đơn vị khác, tổng số cán bộ y bác sỹ của Trung tâm  có 153 người, trong đó có 35 bác sỹ đã qua đào tạo đại học và sau đại học, còn lại đều đã qua đào tạo về trung cấp. Để có lực lượng đủ trình độ đáp ứng về chuyên môn, nhiệm vụ, đơn vị rất quan tâm đến công tác đào tạo, hàng năm với những cán bộ chưa chuẩn hoá, hay lĩnh vực nào còn thiếu đơn vị đều tạo điều kiện cho cán bộ đi học nâng cao nhưng vẫn đảm bảo quân số phục vụ hoạt động khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, các y bác sỹ luôn thực hiện tốt 12 điều y đức, phấn đấu trở thành người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên để xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân với chất lượng ngày càng cao, năm 2012, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật đã được chuyển giao, thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế Quốc gia và đặc biệt chú trọng tới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn cho dội ngũ cán bộ y tế, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện cũng như các mục tiêu chung của Ngành Y tế./.

Hương Lan

Bài trướcHội Nông dân huyện Chợ Mới đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện
Bài tiếp theoChợ Mới cải tạo diện tích chè

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây