Thường trực Hội đồng Nhân dân huyện khảo sát việc thực hiện thực hiện Kết luận số 53-KL/TU ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn tại xã Thanh Mai

Sáng ngày 22/02, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đình Toán, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TU ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 30 tháng 11 năm 2016 của Ban thường vụ tỉnh Ủy về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tại xã Thanh Mai.

 Đồng chí Nguyễn Đình Toán, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo trong buổi khảo sát tại xã Thanh mai.  

Theo báo cáo của Thường trực HĐND xã Thanh Mai, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND xã có tổng số 18 đại biểu được bầu cử tại 5 đơn vị bầu cử. Trong đó có 04 đại biểu nữ chiếm 22%; dân tộc thiểu số chiếm 88,88%; độ tuổi dưới 40 là 14 đại biểu; 02 đại biều ngoài Đảng, tái cử có 08 đại biểu, chiếm 44%. Về trình độ chuyên môn:  có 9 đại biểu trình độ Đại học, 03 đại biểu có trình độ Trung cấp; Về lý luận chính trị: trình độ cao cấp có 01 đại biểu; trung cấp có 8 đại biểu; HĐND xã có 02 ban là Ban Kinh tế – xã Hội và Ban Pháp chế. Các đại biểu HĐND xã đã phát huy vai trò,trách nhiệm của đại biểu, thường xuyên tự nghiên cứu, học tập rèn luyện để nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, tăng cường trao đổi kinh nghiệm để nâng cao năng lực, kỹ năng trong công tác dân cử. Thường trực HĐND xã luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND xã, UBMTTQ xã và các bộ phận liên quan để thực hiện tốt các kỳ họp, các hoạt động thẩm tra, hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri theo quy định. Bên cạnh đó công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện chức năng chỉ đạo, điều hòa, phối hợp của hai Ban HĐND, tổ chức phiên họp Thường trực HĐND và thực hiện việc ban hành các chương trình, kế hoạch, nghị quyết theo luật định được HĐND xã thực hiện theo quy định.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã tập trung trao đổi, làm rõ những vấn đề về kết quả thực hiện chức năng đại diện, giám sát, quyết định; công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND xã; kế hoạch giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND xã; quy chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND xã; các văn bản chỉ đạo, hoạt động của Ban Kinh tế – Xã hội và các tờ trình liên quan… Qua đó, Thường trực HĐND huyện đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND cấp xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nắm được những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để có định hướng tốt hơn cho hoạt động HĐND xã trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Đình Toán – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá tốt các mặt hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND xã. Đồng thời nhấn mạnh Thường trực và các Ban HĐND xã cần lưu ý thực hiện tốt hơn trong việc triển khai thực hiện Kết luận 53-KL/TU ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn; Thường trực HĐND giám sát tốt các nội dung về xem xét các Quyết định của UBND cùng cấp; các hoạt động chất vấn; giải trình; giải quyết khiếu nại tố cáo; giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát chuyên đề; hoạt động giám sát phải đảm bảo đúng luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; hằng năm xây dựng chương trình hành động cụ thể, thực hiện tốt công tác lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Tác giả: Đinh Thị Nương

                                                                               Nguồn: UBND xã Thanh Mai

Bài trướcVai trò của nông dân xã trong xây dựng nông thôn mới.
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 22 tháng 02 năm 2023

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây