Thoát nghèo từ kinh tế hộ

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bình Văn nghèo khó, cũng như nhiều chị em khác chị Ma Thị Lý đã sớm ý thức được việc phát triển kinh tế gia đình, không chỉ là vì chị là hội viên phụ nữ mà còn vì cuộc sống của chính gia đình mình. Xây dựng gia đình và ở riêng, cuộc sống ban đầu còn nhiều khó khăn, con còn nhỏ, thu nhập chính chỉ dựa vào trồng lúa nên không đủ trang trải cuộc sống. Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, chị quyết tâm làm giàu bằng chính đôi bàn tay và sức lực của mình, chị đã mạnh dạn vay 5 triệu đồng thông qua tổ chức hội phụ nữ, mở cửa hàng nhỏ bán tạp hóa.Từ đó số vốn quay vòng, cùng với chịu thương, chịu khó, 2 vợ chồng tần tảo đã trả được số tiền 5 triệu đồng. Dần dần chị cùng chồng đã gây dựng được cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay.

Không bằng lòng với những gì đã có, thông qua tổ chức hội chị vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng và đầu tư kinh doanh, gia đình chị đã mua máy say sát để phục vụ bà con trong thôn cũng là để tận dụng thức ăn cho chăn nuôi. Trồng Ngô, cấy lúa, cũng có vụ trồng thuốc lá, đi chợ bán hàng… cộng với một năm nhà chị cũng nuôi ít nhất 2 lứa lợn khoảng 20 con, vài chục con gà để bán cho thị trường nông thôn cũng giúp tăng thêm thu nhập một năm gần 100 triệu đồng. Điều đó khẳng định nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn vay nên kinh tế gia đình chị khá vững vàng, các con của chị đều được đi học, cũng từ đó chị tích cực vận động hội viên tham gia tổ chức hội để được vay vốn, được chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cùng nhau thoát nghèo.

Có thể chưa phải là nhiều, chưa thật sự làm được những điều to tát bằng các mô hình, dự án lớn, song với mô hình kinh tế hộ gia đình mà chị Ma Thị Lý gây dựng đáng được nhân rộng và cũng khuyến khích các chị em khác làm theo. Bởi tiền đầu tư không nhiều, mà những công việc lại phù hợp với phụ nữ nông thôn. 

Trên địa bàn xã Bình Văn có nhiều chị em phụ nữ đã thoát nghèo từ mô hình kinh tế hộ gia đình và để xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ tiếp tục được tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả, Hội phụ nữ  xã cũng đã đề ra một số giải pháp cụ thể, thiết thực, trước hết căn cứ vào mô hình của từng hội viên phụ nữ, hàng năm, bám sát vào định hướng phát triển kinh tế và tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên, phụ nữ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Có như vậy mới khuyến khích chị em hội viên phụ nữ mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập cải thiện đời sống./.

Bài trướcChợ Mới: Trồng cây cam, quýt vượt kế hoạch giao
Bài tiếp theoHội thảo mô hình cải tạo đất chuyên trồng lúa xã Thanh Vận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây