Thanh Vận tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Những năm trước đây, cây chuối tây được xem là cây trồng cứu sinh cho người dân Thanh Vận và đã trở thành nguồn thu nhập chính cho rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã. Nhưng 02 năm trở lại đây, giá chuối tây xuống thấp cộng với dịch bệnh nên hiện nay không còn ai mặn mà với cây chuối nữa. Ông Hà Đức Quang – thôn Pá Lải, xã Thanh Vận cho biết: Năm 2001 cây chuối tây đã được gia đình ông trồng nhân rộng nhiều nhất xã lúc bấy giờ và là người đầu tiên đưa chuối tây vào trồng đại trà trên đất đồi dốc với diện tích 1,3 ha. Sau một năm trồng thử nghiệm cây chuối phát triển ngoài sự mong đợi của gia đình ông. Ngay từ năm thứ hai trở đi đã có thương lái đến đặt mua 6000 đồng/kg, trung bình mỗi tháng vườn chuối cho thu nhập khoảng 4 triệu đồng. Nhưng nay, giá chuối chỉ còn giao động 2000 đồng/ kg nên không còn ai mặn mà với cây chuối nữa. Nếu đầu ra thuận lợi và giá cả chấp nhận được sẽ có nhiều gia đình trên địa bàn xã Thanh Vận vẫn tiếp tục phát triển cây chuối tây theo như lời ông Quang nói.

 Hai năm trở về trước Thanh Vận có tới 320 ha cây chuối tây sản lượng đạt 2500 tấn. Đây là con số rất lớn đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn xã có thu nhập ổn định, nhiều hộ gia đình được thoát nghèo nhờ trồng chuối tây. Đến nay, số diện tích chuối trên đã giảm rất nhiều do giá chuối thấp, người dân không chăm sóc nên ngày càng nhiều diện tích bị hoang hóa và nhiễm bệnh Panama. Trước những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Hợp tác xã, tạo môi trường thuận lợi cho Hợp tác xã phát triển. Nhờ đó, tháng 9 năm 2017 tên gọi Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Hợp thành Thanh Vận được thành lập, có 13 thành viên tham gia. Bước đầu, Hợp tác xã đã xay dựng phương án, điều lệ của mình và đã có giấy phép hoạt động. Qua đó, Hợp tác xã tập trung vào 03 lĩnh vực cơ bản là phát triển cây chuối tây, nuôi trồng thủy sản, nuôi gà thả đồi. Hiện tại, quả chuối của Thanh Vận đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Hợp thành Thanh Vận sẽ sản xuất rượu từ quả chuối địa phương. Đây sẽ là khâu đột phá giúp người dân Thanh Vận không lo đầu ra cho cây chuối. Đồng thời, tạo đà để bà con nhân rộng và cải tạo diện tích chuối trong những năm tới.

Ông Hà Văn Hưởng – Chủ tịch UBND xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới khẳng định: Trước mắt chính quyền sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho Hợp tác xã bằng cách tạo điều kiện về địa điểm, phòng làm việc tại UBND xã. Nếu Hợp tác xã có nhu cầu mượn đất để làm nhà xưởng đun nấu rượu chuối thì Chính quyền sẽ cho mượn một số diên tích đất tại khu vực Chợ của xã. Cùng với đó, Cấp ủy, chính quyền xã Thanh Vận tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ Hợp tác xã của Nhà nước. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý Hợp tác xã; hướng dẫn các Hợp tác xã mở thêm ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Đây được coi là hướng đi bền vững cho việc tiêu thụ nông sản, qua đó, từng bước củng cố hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn. Trong thời gian tới, Chính quyền và Hợp tác xã sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu cho mặt hàng thủy sản và gà ở địa phương.

Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân mô hình Hợp tác xã ở Thanh Vận sẽ giúp các mặt hàng nông sản địa phương có mặt ở nhiều vùng miền cả nước trong tương lai không xa./.

Bài trướcBảo tồn Lễ cấp sắc của người Dao Sơn đầu ở Yên Cư
Bài tiếp theoPhát huy vai trò của nữ đại biểu HĐND

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây