Thanh niên Chợ Mới 20 năm xây dựng và phát triển

Trong 20 năm qua, cùng với tuổi trẻ trên trong cả nước, màu áo xanh tình nguyện đã trở thành biểu tượng của tuổi trẻ huyện Chợ Mới với khát vọng được cống hiến cho cộng đồng cộng xã hội. Nhiều công trình, phần việc, hoạt động của tuổi trẻ mang dấu ấn sâu sắc, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH của huyện nhà. Cùng với nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Chợ Mới đã thu được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ trong xây dựng nông thôn mới và các phong trào phát động ở địa phương.

Từ năm 2012, hưởng ứng các hoạt động thiết thực nhằm khẳng định vai trò của ĐVTN trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đoàn thanh niên các cấp luôn sẵn sàng nhận đảm nhiệm các công việc phù hợp với vai trò của thanh niên như: tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tổ chức các hoạt động như bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tu sửa, nạo vét kênh mương, tham gia đổ đường bê tông…Các hoạt động trong phong trào được triển khai thực hiện đồng bộ, tập trung cao điểm trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chương trình Tình nguyện mùa Đông – Xuân tình nguyện. Trung bình, mỗi năm thu hút trên 1.500 ĐVTN tham gia tạo phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ toàn huyện và dấu ấn tích cực trong xã hội. Trong nhiệm kỳ, Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã tổ chức và phối hợp tổ chức hàng trăm chương trình tình nguyện tại các thôn bản, điểm trường vùng cao. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” cũng được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, mang lại hiệu quả xã hội cao. Các hoạt động tình nguyện của y bác sỹ trẻ với phong trào Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được thực hiện hàng năm.

Cùng với các đối tượng hỗ trợ chính là thanh thiếu niên, nhi đồng, trong các đợt tình nguyện huyện Đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nhiều đối tượng khác trong cộng đồng. Với Chương trình “Đồng hành cùng nông dân”, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh , Hội LHTN các cấp trong huyện đã tổ chức các đội hình tình nguyện có chuyên môn tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách chống rét cho lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm, đặc biệt là các biện pháp bảo vệ cây trồng, con giống vụ Đông – Xuân; vận động quyên góp phông bạt, bao bì…hỗ trợ cho bà con giữ nhiệt độ an toàn chuồng trại, gia súc, gia cầm; quyên góp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và quần áo, chăn ấm, giày dép; huy động và vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây Nhà nhân ái, sửa nhà cho các hộ dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai; xây, sửa cầu, đường; tổ chức Chương trình “Thắp sáng đường làng”, vận động thanh niên tham gia các đội hình tình nguyện giúp dân xây, sửa các công trình.

 

Tuổi trẻ huyện Chợ Mới đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện

Cùng với các chương trình dân sinh, việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng khó khăn, chịu thiệt hại của bão, lũ, rét đậm, rét hại được Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn huyện phát động Chương trình “Vì sức khoẻ cộng đồng”. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Tổ chức các chương trình tuyên truyền, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và trẻ em; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, tuyên truyền về các bệnh thường gặp trong mùa đông đối với trẻ em tại các trường học cho các thầy, cô giáo và các em học sinh; tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Hiện nay, tuổi trẻ huyện nhà đang đẩy mạnh ba phong trào lớn đó là: Phong trào thanh niên tình nguyện; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc. Qua đó, đã phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên như:  học tập, tư vấn, hướng nghiệp, vay vốn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và các kỹ năng xã hội cần thiết đối với thanh thiếu nhi. Đến nay, toàn huyện có gần 70 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trong đó có 23 mô hình cho thu nhập trên 80 triệu đồng/năm; góp phần tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tiêu biểu trong đó là mô hình  chăn nuôi của đồng chí Tống Xuân Hiếu – thôn Nà Lằng, xã Quảng Chu; mô hình kinh doanh dịch vụ của đồng chí Lê Anh Vỹ – xã Nông Hạ; mô hình chăn nuôi của đồng chí Nguyễn Văn Quân – Bí thư đoàn xã Nông Thịnh; mô hình chăn nuôi của đồng chí Lường Đình Hùng – Bí thư đoàn xã Như Cố…Song song với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục thanh niên được trú trọng, nội dung giao dục được đổi mới theo hướng  chất lượng hiệu quả đồng bộ. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến trong công tác giáo dục của Đoàn.

 Tuổi trẻ huyện nhà tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình

Đồng chí Hà Tiến Cường – Bí thư Huyện Đoàn Chợ Mới cho biết: Để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Chợ Mới phát triển trong thời gian tới. Ban Thường vụ huyện Đoàn đã đề một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Kế thừa và phát huy những kết quả mà các nhiệm kỳ trước đạt được. Đồng thời, đề ra phương hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế và xây dựng chương trình thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng thời bán sát chương trình kế hoạch của Đoàn cấp trên và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ huyện ủy đối với công tác Đoàn.

Trong thời gian tới, tuổi trẻ Chợ Mới sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa; phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, xung kích xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài trướcPhòng Tư pháp huyện thực hiện kiểm tra thăm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2018
Bài tiếp theoPhòng Tư pháp bàn giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu công tác quản lý nhà nước về Hương ước, Quy ước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây