Phụ nữ xã Bình Văn nỗ lực phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo.

Là lực lượng chính trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ các tầng lớp phụ nữ xã Bình Văn đã đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của xã nhà. Điển hình như: Chị Nguyễn Thị Cung hội viên chi hội phụ nữ thôn Bản Mới với mô hình xay sát, chăn nuôi và bán hàng tạp hóa tổng hợp.Mô hình chị Nguyễn Thị Thừa hội viên chi hội Nà Mố với mô hình trồng rừng, chăn nuôi …Trong sản xuất nông nghiệp, với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó chị em đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình…góp phần xây dựng nền sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hội viên, phụ nữ luôn năng động, sáng tạo, mạnh dạn vay vốn, đầu tư sản xuất, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế giỏi cho thu nhập ổn định.

Để công tác xoá đói giảm nghèo của hội viên phụ nữ đạt kết quả cao, 100% hội viên nghèo đã được tham gia các lớp tập huấn KHKT, 100% hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ được hội giúp đỡ dưới mọi hình thức, 100% hội viên tham gia các loại hình tiết kiệm; 100% hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Thông qua các hoạt động tham gia phát triển kinh tế, lực lượng phụ nữ trong toàn xã đã phát huy nội lực, huy động mọi nguồn lực xã hội, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của xã như tỷ lệ hộ nghèo từ 30,93% năm 2016 xuống còn 11,73% năm 2020.

 

Chương trình “Ngân hàng Bò” hỗ trợ phụ nữ xã Bình Văn mang lại hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của chị em hội viên Phụ nữ

Mặc dù còn nhiều khó khăn xong với chỉ tiêu hàng năm giúp ít nhất 2 hộ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Ban Thường vụ Hội đã rà soát, xây dựng kế hoạch có địa chỉ cụ thể và có các giải pháp phù hợp nhằm giúp đỡ hộ hội viên phụ nữ nghèo, hộ hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống bằng các hoạt động như: hướng dẫn vây vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ 04 lượt hội viên nghèo tham gia chương trình “Ngân hàng bò” của Hội LHPN huyện, hiện nay tổng đàn bò có 7 con, hỗ trợ 30 con gà giống trị giá 450.000đ cho 01 hộ hội viên nghèo thôn Tài Chang và 300 cây giống quế trị giá 450.000đ cho 1 hộ hội viên nghèo thôn Khuôn Tắng. Nhận ủy tác từ ngân hàng chính sách trên 3 tỷ đồng cho 102 lượt hội viên được vay, các hộ vay đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng với số dư tiết kiệm là trên 82 triệu đồng.

 Mô hình Bí xanh thơm tăng thêm thu nhập cho hội viên phụ nữ xã Bình Văn

Hội phụ nữ luôn phối hợp cùng các ban ngành tại địa phương tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất như: trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, …. có 186 hội viên được tham gia tập huấn do địa phương tổ chức.Thông qua hoạt động tập huấn, đào tạo nghề các chị đã có nhiều mô hình kinh tế trong nông nghiệp do chị em đứng chủ phát huy hiệu quả như mô hình Trồng rừng và chăn nuôi. Kết quả từ năm 2011 đến năm 2016 đã có 07 hộ nghèo được Hội giúp đỡ thoát nghèo.

Phấn đấu năm 2025 xã Bình Văn sẽ đạt chuẩn là xã Nông thôn mới nâng cao, để thực hiện được chỉ tiêu đề ra, có nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, trong đó không thể thiếu vai trò của chị em phụ nữ xã nhà, họ chính là những người góp phần rất lớn trong thực hiện hoàn thành tiêu chí phát triển kinh tế./.

Bài trướcXã Như Cố Triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoXã Yên Cư hoàn thanh niêm yết danh sách bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây