Phát huy vai trò của người có uy tín trong cuộc bầu cử.

Ở thôn vùng cao Phja Rả xã Tân Sơn, hình ảnh người đàn ông trung tuổi Lý Phúc Hiếu đến 19 hộ gia đình để tuyên truyền cũng như vận động bà con trong thôn đến ngày 22 tháng 5 sẽ tham gia bầu cử, để thực hiện tốt điều này, ông hướng dẫn bà con cách lực chọn đại biểu, cũng như những quy định chung mà bà con cần biết để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Khác với các thôn vùng cao khác, Phja Rả là thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Sơn, từ trung tâm xã đến thôn phải mất 20 cây số, con đường một bên núi cao, một bên vực thẳm đủ thấy sự gian khổ của người Dao nơi đây. Anh Lý Phúc Hiếu tâm sự: mình được bà con chọn làm người cơ uy tín, được cử đi tập huấn, mình về phải nói lại cho bà con biết luật bầu cử, với mong muốn gửi gắm qua các vị đại biểu là bà con Phja Rả mong có điện lưới quốc gia, có con đường lên núi.

Toàn huyện Chợ Mới có hơn 100 người có uy tín, đang được các địa phương phát huy có hiệu quả trong công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Được bà con bình chọn là người có uy tín nhiề năm năm nay, bà Ma Thị Thiện ở thôn Nà Lìn xã Yên Cư luôn làm tốt việc đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân, phổ biến rộng rãi cho bà con cử tri nắm những nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn của ĐBQH, HĐND… Qua đó giúp bà con hiểu được ý nghĩa chính trị của sự kiện này, để rồi tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử vào ngày 22.5 sắp tới. Bà chia sẻ: Đối tượng đầu tiên tôi tuyên truyền là Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Phụ nữ… Sau đó phối hợp cùng  xuống tận nhà hộ dân để truyên truyền, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân và vận động họ thực hiện tốt công tác bầu cử. Rất mừng là 35 hộ dân tộc Tày trong thôn đều ủng nêu cao tinh thần ủng hộ cuộc bầu cử. Không chỉ lồng ghép tuyên truyền vào những buổi sinh hoạt của thôn, của khu dân cư, những người uy tín còn đến tận nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân. Qua đó giúp họ thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào vùng cao. Từ đó họ hiểu được tầm quan trọng của công tác bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng. Nhờ đó đến nay, bà con cử tri đều hiểu rằng, bầu cử là quyền của công dân, người 18 tuổi trở lên đều được tham gia bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND.

Với trên 100 người uy tín được công nhận là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Người uy tín gương mẫu, tiên phong trong mọi lĩnh vực và nắm bắt tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Trong những ngày này, khi cả nước đang hướng về ngày hội bầu cử thì người có uy tín ở khu dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chợ Mới cũng tích cực góp phần thực hiện tốt vai trò của mình, để ngày 22.5 tới thực sự trở thành ngày hội của toàn dân./.

Bài trướcChợ Mới: Chủ động ứng phó thiên tai trong mùa lũ
Bài tiếp theoHội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Bầu cử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây