Như Cố cất cánh cùng xây dựng nông thôn mới

Năm 2015, Như Cố được huyện lựa chọn để thực hiện và hoàn tất 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đây là thử thách  lớn đối với địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp  với quy mô nhỏ lẻ; đời sống của nhân dân thấp, bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 19,53%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 17 triệu đồng/ người/năm; kết cấu hạ tầng còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Đội ngũ cán bộ, công chức xã, lãnh đạo cấp thôn còn thiếu kinh nghiệm, chưa thực sự am hiểu về xây dựng nông thôn mới nên khi triển khai, thực hiện các tiêu chí còn lúng túng.

 Nhân dân trong xã hăng hái thi đua lao động sản xuất

          Xác định đây không những cơ hội còn là sự thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương vì vậy ngày sau khi có các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị về chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến tất cả đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn. Thành lập Ban chỉ đạo do đích thân đồng chí Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã làm trưởng Ban và ban hành nhiều văn bản, nghị quyết để triển khai kế hoạch, xây dựng lộ trình thực hiện. Ở cấp thôn xây dựng các Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển có nhiệm vụ tuyên truyền sâu rộng để toàn bộ đảng viên, cán bộ và nhân dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi mà Chương trình nông thôn mới mang lại. Song song việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã còn đứng ra tổ chức, phối hợp với các cơ quan liên quan mở các lớp tập huấn cho các cán bộ, công chức xã, thành viên các Ban và nhân dân với hơn 1000 người tham gia. Tuy nhiên, để người dân thực sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ xây dựng nông thôn mới thì đòi hỏi xã phải có những chính sách, bước đi phù hợp  mang lại hiệu quả thiết thực. Vì thế, trong 5 năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Như Cố đã rất quan tâm chỉ đạo việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng KHKT vào sản xuất. Chỉ tính riêng 2 năm qua, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất 1.330 triệu đồng xã đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế  như: nuôi cá, trồng rau bò khai, sản xuất rau an toàn củ, quả, trái vụ, mô hình trâu sinh sản…đang phát huy hiệu quả rất tốt. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn xã chú trọng quy hoạch chỉnh trang đồng ruộng, hướng dẫn trồng và nuôi những cây, con có giá trị kinh tế cao, phát triển kinh tế vườn rừng, kinh tế trang trại, mở mang ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thương mại.

Mô hình trồng rau sạch của HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố

          Qua thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa xã Như Cố đã tạo được lòng tin trong dân nên việc triển khai xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài xã nhiệt tình ủng hộ, tham gia đóng góp. Mặt khác, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành trong huyện nên chỉ trong 2 năm 12 tiêu chí còn lại đã được thực hiện xong. Kinh tế- xã hội của xã đã có bước chuyển mình rõ nét nhất là kết câú hạ tầng nông thôn tạo cho vùng quê Như Cố sự tươi tắn, năng động.  Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa, đạt 100%, 9/10 thôn có đường ô tô; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh;  100%  hộ dân được sử dụng điện an toàn;  100% số thôn, bản có nhà  hóa và sân thể thao; 75%  số hộ có nhà đạt tiêu chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới năm 2017 giảm xuống còn 8,1%; thành lập 1 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả; 28% trở lên lao động có việc làm qua đào tạo; 10/11 thôn đạt tiêu chí văn hóa; Đảng bộ xã luôn đạt tiêu chuẩn “ Trong sạch, vững mạnh” và 5 năm liền xã được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT…

          Với kết quả đã đạt được 19 tiêu chí về Xây dựng nông thôn mới chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền  địa phương và sự đồng lòng của nhân dân, Như Cố sẽ duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng các tiêu chí để từ đó, giúp Như Cố có thêm đôi cánh vững chắc xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp./. 

Bài trướcHội Phụ nữ xã Nông Hạ triển khai hiệu quả Quỹ két sắt
Bài tiếp theoMai Lạp đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây