Người dân đưa cây bạch đàn lai vào trồng

Là một trong những hộ đi tiên phong trong việc trồng cây bạch đàn lai, ông Phạm Văn Tý – thôn Nà Mố, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới cho hay: Qua nghiên cứu và thông qua bạn bè, vụ trồng rừng 2016 gia đình ông đã mua hơn 600 cây giống bạch đàn lai về trồng thử trên diện tích đất hơn 2.000m2. Do chưa giám khảng định loại cây này có phát triển tốt hay không, nên gia đình chỉ trồng thử nghiệm, một mặt giá giống khá đắt, 01 cây giống có giá từ 3 nghìn đến 3 nghìn 500 trăm đồng. Tuy nhiên, đến hiện tại ông Tý có thể khảng định cây bạch đàn lai lớn nhanh, nếu trồng cùng thời điểm cây bạch đàn lai lớn nhanh hơn cây keo và một số loại cây trồng khác. Ngoài ra, cây bạch đàn lai có đặc tính thân thẳng, cành nhánh nhỏ, màu sắc đều đẹp, chịu lực tốt, ít bị cong vênh. Nhưng điều mà ông Tý cũng như một số hộ dân đang băn khoan không giám mở rộng diện tích trồng loại cây này là do sau khi trồng sản phẩm làm ra liệu có tiêu thụ dễ như các loại cây lâm nghiệp khác.

Theo ông Bế Ngọc Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: Hiện chưa có một thống kê chính thức nào về diện tích trồng cây bạch đàn lai trên đia bàn huyện. Do cây bạch đàn lai không nằm trong cơ cấu cây trồng lâm nghiệp, nên huyện không giao chỉ tiêu trồng loại cây này. Thế nhưng, do nhận thấy cây bạch đàn lớn nhanh, thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, nên khoảng 2 năm trở lại đây một số hộ dân đã tự mua giống về trồng tại đồi rừng của gia đình. Trước mắt huyện vẫn chỉ đạo các địa phương tuyên truyền nhân dân tập trung phát triển cây keo là chủ yếu, bên cạnh đó phát triển một số loại cây phù hợp với từng địa phương, như: quế, mỡ, hồi, xoan và lát. Còn đối với cây bạch đàn lai, trên cơ sở các hộ trồng, huyện sẽ xem xét, kiểm tra hiệu quả của loại cây này, bởi trên địa bàn huyện chưa có cơ sở thu mua sản phẩm từ cây bạch đàn. Ngoài ra, hiện chưa có cơ sở để đánh giá hiệu quả kinh tế từ loại cây này; mặt khác cây bạch đàn lai có chu kỳ thu hoạch lâu, nên nguy cơ gây bạc màu đất là lớn, do vậy cần có thời gian kiểm nghiệm thực tế. Trước mắt huyện không khuyến khích người dân trồng loại cây này.

Mặc dù chưa giám khảng định cây bạch đàn lai cho hiệu quả kinh tế, xong qua một số hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới trồng cho thấy cây lớn nhanh và phù hợp với điều kiện ở địa phương. Để người dân yên tâm phát triển kinh tế, nhất là đưa các loại cây có giá trị vào trồng thử nghiệm, thời gian tới rất cần chính quyền huyện Chợ Mới quan tâm và có hướng giúp người dân mua giống có suất xứ rõ ràng vào trồng thử nghiệm, từ đó giúp người dân xóa đói, giảm nghèo tại địa phương…/.

Bài trướcPhấn đấu trồng gần 300ha cây công nghiệp năm 2017
Bài tiếp theoHội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây