Người dân Chợ Mới trồng dưa chuột Nhật Bản liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaky

         Thời gian này, gia đình anh Nguyễn Đình Bây – thôn Nà rẫy, xã Thanh Vận đang tích cực chăm sóc ruộng dưa của gia đình mình. Anh Bây cho biết: Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động trồng dưa Nhật Bản theo hình thức liên kết với Công ty Misaky, ngay trước Tết Nguyên Đán Nhân Dần 2022 gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi 1000 m2 đất trồng lúa sang trồng dưa chuột Nhật Bản. Gia đình đã tận dụng cây tre, nứa sẵn có để làm giàn leo nên giảm đáng kể chi phí đầu tư. Khi tham gia theo hình thức liên kết được phía Công ty cho ứng giống trước, sau khi thu hoạch mới thanh toán. Với diện tích đăng ký gia đình anh đã trồng hết 05 túi giống . Đến nay, ruộng dưa đã chuẩn bị bước vào đợt thu hoạch quả lứa quả đầu tiên.

   Anh Bây đang tích cực chăm sóc ruộng dưa của gia đình

          Cùng với các hộ trồng dưa trên địa bàn, ruộng dưa của gia đình chị Trần Thị Toan thôn Nà Rẫy, xã Thanh Vận đã bước vào thu hoạch lứa quả đầu tiên. Chị Toan chia sẻ: khi triển khai mô hình này, trước Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022, gia đình chị đã đăng ký 1500 m2 đất ruộng để tham gia trồng dưa chuột Nhật Bản. Để đảm bảo cho cây dưa leo dàn tốt gia đình chị vừa kết hợp với tre, nứa sẵn có kết hợp với lưới chuyên dụng. Từ khi trồng cán bộ kỹ thuật phía Công ty thường xuyên thăm đồng và hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc cẩn thận nên ruộng dưa nhà chị phát triển tốt. Theo quy trình của Công ty yêu cầu dưa sẽ thu hoạch khi còn là dưa bao tử, khoảng 2 – 3 lạng/quả. Vụ quả đầu tiên gia đình chị thu được 170 kg, Công ty đến tận ruộng thu mua với giá đã thỏa thuận ban đầu là 3000đ/kg. Theo chu kỳ phát triển của cây dưa thì cứ sau 02 đến 03 ngày sẽ thu một lứa liên tục đến khi kết thúc. Theo tính toán ban đầu nếu cây trồng phát triển như hiện tại thì thu nhập sẽ hơn trồng lúa.

 Ruộng dưa gia đình chị Toan bắt đầu cho thu hoạch

          Ngày 20 tháng 12 năm 2021 Công ty TNHH Việt Nam Misaky đã gửi Công văn số 93/VB-MSK về việc phối hợp thực hiện trồng dưa chuột Nhật Bản xuất khẩu đến các địa phương có tiềm năng, lợi thế trong huyện để mở rộng vùng nguyên liệu dưa cho Công ty. Theo đó, Công ty cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm bà con thu được và đồng thời có cán bộ kỹ thuật thường xuyên hướng dẫn cách trồng để đạt năng xuất cao. Về giống và phân bón nhân dân tự túc hoàn toàn. Đối với giống của Công ty cho thực hiện trước và sẽ trừ tiền giống khi bán sản phẩm cho Công ty. Ngay sau khi nhận được Công văn của phía Công ty, các địa phương đã triển khai để người dân đăng ký tham gia trồng. Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn huyện Chợ Mới đã trồng 8,0 ha dưa chuột Nhật Bản tập trung tại các xã: Thanh Thịnh, Cao Kỳ, Hòa Mục, Thanh Mai, Thanh Vận. Sau khi trồng hơn 02 tháng các diện tích dưa của người dân đã bắt đầu cho thu hoạch.

          Ông Bùi Nguyên Quỳnh – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Mới cho biết: Theo quan sát và đánh giá của huyện đến nay cây dưa chuột Nhật Bản của người dân trồng liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaky phát triển khá tốt do người dân đã có kinh nghiệm trồng dưa từ nhiều năm nay. Cùng với đó, năm 2021 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã thử nghiệm thành công mô hình thí điểm trồng dưa chuột tại xã Thanh Thịnh đây cũng là tiền đề để người dân trên địa bàn phát triển loại cây trồng này. Nếu chương trình liên kết phát triển thuận lợi sẽ mở ra cơ hội cho người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Bài trướcTham dự giải Đẩy gậy, Kéo co trong Chương trình Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI với 37 Vận động viên
Bài tiếp theoThông báo Danh mục tài liệu ôn thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Chợ Mới năm 2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây