Kỳ họp thứ năm HĐND huyện Chợ Mới khoá V, nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công tốt đẹp

          Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe đồng chí Hoàng Nguyễn Việt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới báo cáo tóm tắt tình hình phát triển KT-XH của huyện trong năm 2021, phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 và Tờ trình về nhiệm vụ và giải pháp phát triển KTXH, AN-QP năm 2022. Theo đó năm 2021 các chỉ tiêu KT-XH  đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh đảm bảo an sinh xã hội. Đã tập trung chỉ đạo khẩn trương, kịp thời, linh hoạt khi phát sinh các tình huống trong phòng chống dịch Covid-19. Thường xuyên tổ chức, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn huyện.

         Tổng giá trị tăng thêm năm 2021 là 1 nghìn 462 tỷ 190 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người là 36,5 triệu đồng/người/năm, đạt 104% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 21 nghìn tấn, đạt 101% kế hoạch; diện tích cây ăn quả, cây chè, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thuỷ sản, trồng rừng, thu ngân sách… đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

         Về xây dựng NTM, huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao. Huyện đã phê duyệt 04 dự án, xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát để thực hiện tiêu chí số 9 trong xây dựng NTM tại xã Thanh Thịnh. Đối với bộ tiêu chí xây dựng NTM, xã Thanh Thịnh đạt 19/19 tiêu chí. Đối với bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Bình Văn và Như Cố không đạt kế hoạch. Có 5 sản phẩm OCOP đánh giá phân hạng và 05 sản phẩm đạt 3 sao năm 2018 đã hoàn thiện hồ sơ để đánh giá lại. Đối với công tác giảm nghèo đạt 2% so với mục tiêu của huyện, chưa đạt mục tiêu của UBND tỉnh giao là giảm 2,5%. Đã phê duyệt cấp 97 GCNQSD đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở Thị trấn Chợ Mới cũ và các hộ dân thôn Nà Luống xã Như Cố, đang thẩm định 529 hồ sơ của xã Bình Văn. Trong năm UBND huyện tiếp nhận 140 hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất, đã thẩm định và phê duyệt 122 hồ sơ.

          Hoạt động sản xuất Công nghiệp- tiểu thủ CN trên đại bàn huyện ổn định, so sánh với năm 2010 bằng 204% so với kế hoạch. Trong năm huyện có 9 HTX được thành lập mới.Lĩnh vực VH-XH tiếp tục được quan tâm. Các phong trào văn hóa như:  phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và Đề án đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh được triển khai tích cực, hiệu quả. Ngành giáo dục đã khẩn trương triển khai thực hiện đảm bảo công tác chuyên môn và yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid 19.Kết quả đạt được trên các lĩnh vực nội chính, ANQP được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả…

 Triệu Đức Văn, Tỉnh uỷ viên- Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

          Tại kỳ họp cũng đã thông qua các Báo cáo, Tờ trình của các Ban HĐND huyện; Báo cáo tình hình thu, chi ngân sách địa phương năm 2021 và Tờ trình về phương án phân bổ thu, chi ngân sách năm 2022; Tờ trình phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2021- 2025 nguồn thu sử dụng đất; Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng, công tác của TAND, Viện KSND; nhóm Tờ trình của Thường trực HĐND huyện; Báo cáo của UBND huyện về trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; Thông báo tham gia xây dựng chính quyền, các kiến nghị, đề xuất với HĐND, UBND huyện của UBMTTQ huyện

          Tiếp đó, các vị đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ và thảo luận tập trung tại hội trường. Tại phiên chất vấn các Phòng, ban liên quan được chất vấn các nội dung mà qua các cuộc TXCT cử tri đã phản ánh đến HĐND huyện. Đồng chí Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến giải ngân nguồn vốn sự nghiệp kinh tế. Đồng chí Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện trả lời chất lượng giám sát tiến độ các công trình xây dựng, quản lý hành lang đoạn 4,1Km, đoạn đường Chợ Mới đi Quảng Chu đã cuống cấp, có nguyên nhân là do nhiều xe chở vật liệu thi công đường Thái Nguyên- Chợ Mới. Việc dừng, đỗ xe buýt tại cổng trường THPT Chợ Mới và Trung tâm y tế Chợ Mới còn cản trở giao thông. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn nhiều nội dung liên quan đến vấn đề xây dựng cơ bản; việc chưa giải quyết dứt điểm hộ dân bán hàng trên đất mà UBND tỉnh BK đã thu hồi tại vị trí  ngã ba KCN Thanh Bình.

         Đồng chí Hoàng Nguyễn Việt, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã làm rõ thêm các hạn chế năm 2021 và giải pháp thực hiện những hạn chế đã được chỉ ra.

 Các đại biểu thông qua Nghị quyết

          Có 7 Nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp, đó là Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN năm 2022; Nghị quyết về phương án phân bổ thu, chi ngân sách địa phương năm 2022; Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2021- 2025 nguồn thu tiền sử dụng đất; Nghị quyết về hạot động chủ yếu của HĐND huyện năm 2022; Nghị quyết về tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND huyện năm 2022; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát công tác quản lý đối với các đối tượng có biểu hiện bị bệnh tâm thần, người bệnh tâm thần trên địa bàn huyện; Nghị quyết kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khoá V.

Bài trướcHội thảo khoa học tập bài giảng tuyên truyền , giáo dục lịch sử huyện lần thứ 2
Bài tiếp theoGặp mặt đại biểu có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây