Huyện Chợ Mới: Vụ mùa nhiều thắng lợi

Đến thời điểm này, toàn bộ 1.735ha diện tích lúa mùa của huyện Chợ Mới đã kết thúc vụ thu hoạch. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, năng suất toàn vụ đạt 47,55 tạ/ha.

Vụ mùa năm nay, toàn huyện đã đảm bảo được các tiêu chí về diện tích, năng suất và sản lượng, trong đó diện tích thực hiện toàn vụ là 1.735/1.750ha đạt 99% kế hoạch đề ra, năng suất ước đạt 47,55 tạ/ha, sản lượng đạt 8.243/8.015 tấn, bằng 103% kế hoạch, tăng so với cùng kỳ 616 tấn. So với năm 2011, diện tích vụ mùa năm nay tăng lên 40ha, bên cạnh đó tỷ lệ phải chuyển màu rất thấp, khoảng 18ha do chủ động được nguồn nước.

Theo đánh giá của đồng chí Trần Thị Kim Liên – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Vụ mùa năm nay diễn ra khá thuận lợi, điều kiện thời tiết tốt, tỷ lệ sâu phá hoại thấp, đặc biệt diện tích phải chuyển màu nhỏ nên kết quả toàn vụ đạt chỉ tiêu đề ra. 

 

Năng suất lúa vụ mùa 2012 của huyện đạt 47,55 tạ/ha

Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có sự khác biệt, huyện Chợ Mới chia làm 3 vùng kinh tế: Phía Tây gồm các xã Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp; phía Đông gồm xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư còn lại là các xã vùng trung tâm như Thị trấn Chợ Mới, Yên Đĩnh, Thanh Bình, Nông Hạ, Nông Thịnh, Cao Kỳ, Hòa Mục… Để có kết quả vụ mùa thắng lợi, ngay từ đầu vụ cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể, triển khai cơ cấu giống vào sản xuất đại trà phù hợp với điều kiện mỗi vùng…Trên tinh thần sự chỉ đạo của huyện, UBND các xã đã chủ động trên mọi mặt, từ chỉ đạo bà con chuẩn bị đất, đăng ký giống, nguồn vật tư, do vậy tiến độ vụ mùa vừa qua diễn ra đúng khung thời vụ.

Đối với các xã trung tâm như Nông Hạ, Nông Thịnh luôn tổ chức cấy sớm nên đến đầu tháng 9 nhiều diện tích tại nơi này đã thu hoạch nhanh chóng nhằm sớm giải phóng đất để làm vụ 3. Các xã phía Tây, vùng trung tâm gồm Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp, Cao Kỳ, Hòa Mục thu hoạch muộn hơn bởi đây là một trong các vùng tập trung sử dụng giống lúa Bao Thai nhiều nhất, hơn nữa lúa Bao Thai có thời gian sinh trưởng dài ngày nên việc kết thúc thời vụ tại đây phải kéo dài đến cuối tháng 11. Tuy nhiên sự chênh lệch về năng suất giữa Bao Thai và giống Khang dân không đáng kể.

Vụ mùa năm nay, huyện đã hoàn thành chủ trương sử dụng đến 80% cơ cấu giống lúa Khang dân thuần chủng và 20% cơ cấu giống lúa Bao thai, nếp, lúa lai theo cơ cấu giống huyện đề ra. Một số xã nổi bật về năng suất như Nông Hạ, Quảng Chu, Cao Kỳ bình quân đạt 50 đến 55 tạ/ha. Theo đánh giá của lãnh đạo xã Nông Hạ: So với năm 2011, vụ mùa năm nay toàn xã thực hiện đạt khá trên cả 3 mặt là năng suất, sản lượng và diện tích, tiếp nữa do năm nay thời tiết đầu vụ có mưa nên nhiều chân ruộng cạn  trước đây từng chuyển màu đã được chủ động về nguồn nước để cấy lúa. Sau khi kết thúc thời vụ trong tháng 10, xã đã tập trung các hộ làm cây vụ đông, hiện các loại cây trồng đang phát triển tốt.

Vụ mùa năm nay của huyện Chợ Mới dù năng suất chưa thực sự đột phá nhưng cơ bản đã đạt được các tiêu chí nhất định về năng suất, sản lượng và diện tích, đáp ứng nguồn an ninh lương thực trên địa bàn. Kết quả cho thấy sự định hướng đúng đắn của chính quyền huyện, sự nỗ lực của hệ thống ngành nông nghiệp huyện, xã và tinh thần chủ động của bà con nông dân. Tuy còn gặp phải một số khó khăn trong quá trình triển khai vụ mùa, song huyện Chợ Mới đã làm tốt quá trình chỉ đạo thời vụ, ứng dụng thành công sử dụng giống lúa thuần vào sản xuất đại trà làm nên vụ mùa thắng lợi, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương./.

Hương Lan

Bài trướcChợ Mới đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS
Bài tiếp theoVăn hóa làng ở thôn Khuân Bang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây