Hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Để thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc ViệtNam. Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Chợ Mới đã xây dựng Kế hoạch “ tổ chức hoạt động hưởng ứng “ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt nam” với những nội dung cụ thể. Đây là lần đầu tiên huyện Chợ Mới tổ sức sự kiện này nên 16/16 xã , thị trấn trên địa bàn huyện về dự Hội. Các đội đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và mang tính nghệ thuật cao. Đối với phần trưng bày ẩm thực, nhiều món ăn mang đậm nét truyền thống của các dân tộc như: Cơm lam Hòa Mục, hoa hồi Bình Văn, rượu chuối, mứt chuối Thanh Vận, bánh sỉ ón của người Hoa Chợ Mới, bánh trứng kiến của người Tày, mèn mén của người Mông…được bày biện, trang trí đẹp mắt kèm theo lời giới thiệu hấp dẫn với ban giám khảo và khách thăm quan.

 Ngày Hội thu hút đông đảo người dân trong huyện và

các địa phương lân cận đến thăm quan, cổ vũ

Mỗi đội tham gia đã đóng góp 01 tiết mục văn nghệ mang bản sắc quê hương như: Lượn cọi của xã Mai Lạp; Hát then đàn tính của người Tày các xã Thanh Bình, Thanh Vận….hát giao duyên của dân tộc Sán Chí, xã Nông Hạ; Múa chuông của người Dao Khuổi Chủ, xã Như Cố; Lễ Cầu an của người Tày xã Bình Văn; Lễ rước đám cưới của người Dao Khe Lắc, xã Nông Thịnh; Hát chèo của người Kinh thị trấn Chợ Mới….

 Lượn cọi và hát then của người Tày xã Mai Lạp ( A1)

Hát giao duyên của người Sán Chí xã Nông Hạ ( A2)

 Lễ Cầu an của người Tày xã Bình Văn ( A3)

 Múa chuông của người Dao Khuổi Chủ, xã Như Cố ( A4)

Lễ rước đám cưới của người Dao Khe Lắc, xã Nông Thịnh ( A5

Với đồng bào các dân tộc khu vực huyện Chợ Mới văn hóa văn nghệ đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của đồng bào. Qua đó, những nét văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm nhất là khi Tết đến xuân về hay sau các vụ thu hoạch mùa màng nhằm đáp ứng được phần nào khát vọng trở về cội nguồn, thể hiện nét sinh hoạt tín ngưỡng, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ, sáng tạo văn hoá của nhân dân. Tiêu biểu như lễ Hội Lồng tồng, lễ hội cầu mùa, lễ cầu an… đã tạo động lực rất lớn, bà con các dân tộc rất vui tươi phấn khởi những ngày đầu năm và thông qua các hoạt động này thúc đẩy mối đoàn kết giao lưu giữa các dân tộc, đồng thời khuyến khích bà con thi đua phấn đấu làm ăn. Mỗi làn điệu dân ca, dân vũ, nghi thức dân gian của đồng bào các dân tộc đều mang nét bản sắc văn hóa riêng. Ngày hội văn hóa các dân tộc được tổ chức gắn với nét văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện đã thu hút các dân tộc anh em đến chung vui. Những tiết mục văn hóa văn nghệ dân gian của các dân tộc đã góp phần tăng cường tình đoàn kết các dân tộc. Vừa mang ý nghĩa nhân văn vừa là sự tiếp nối những nét đẹp văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung.

Bà Phạm Thị Vận Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện cho biết: Ngày Hội được tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện vì một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bả sắc dân tộc. Hoạt động tổ chức góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, trích đoạn lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng và ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và giữ gìn các giá trị văn hóa. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị – xã hội và quần chúng nhân dân thực hiện Quyết định 1668, ngày 17 tháng 11 năm 2008 của thủ tưởng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 Ban tổ chức trao giải cho các đội ( A6)

Kết thúc 02 phần tham gia trưng bày, biểu diễn của các đội. Ban tổ chức Ngày Hội đã lựa chọn ra 14 giải C, 01 giải B phần thi ẩm thực và 14 giải C, 01 giải B phần thi nghệ thuật cho các đội tham gia. Đối với phần thi ẩm thực giải A thuộc về đội xã Tân Sơn và phần thi nghệ thuật thuộc về đoàn Thị trấn Chợ Mới./.

Bài trướcBCĐ Cải cách hành chính huyện Chợ Mới họp tổng kết đánh giá kết quả công tác CCHC năm 2017
Bài tiếp theoTập huấn công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 2018

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây