Hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận phát huy thế mạnh trong ngành nghề kinh doanh

Các thành viên Hợp tác xã nông nghiệp và thương mại

Hợp Thành Thanh Vận đóng gói bim bim chuối

Tháng 9 năm 2017, hợp tác nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận có địa chỉ thôn Phiêng Khảo, xã Thanh Vận (Chợ Mới) được thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 13070700060 do Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Chợ Mới cấp. Với 07 ngành nghề kinh doanh, đó là: Trồng cây chuối tây; hoạt động dịch vụ sau thu hoạch (sản xuất bim bim, chuối sấy, dấm chuối); nuôi trồng thủy sản; chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh; trồng rau, đậu các loại; sản xuất mì ống, mì sợi và các sản phẩm tương tự; chăn nuôi gia cầm. Trong đó, sản xuất bim bim, chuối sấy, dấm chuối và sản xuất rượu chuối là lĩnh vực kinh doanh chính được hợp tác xã lựa chọn. Ngày đầu mới thành lập, hợp tác xã có 13 thành viên, nhưng đến nay đã tăng lên 17 thành viên. Các thành viên được phân công đảm nhiệm các công việc theo năng lực sở trường. Bà Phạm Thị Quy, thành viên hợp tác xã cho hay: Vốn là nông dân, quanh năm lao động đồng áng, không quen làm việc theo quy trình kỹ thuật, nhất là phải vận hành máy móc, nên khi mới tham gia vào hợp tác xã thấy lo lắng. Thế nhưng sau một thời gian được tập huấn kỹ thuật, được hướng dẫn cụ thể cách làm, vận hành máy móc, thiết bị, cách sơ chế, đóng gói sản phẩm từ chuối thì nay nhận thức của bà đã thay đổi hẳn, không những có việc làm ổn định, có thu nhập mà còn làm thay đổi nhận thức về cách nghĩ, cách làm. Hiện bà Quy được phân công làm tổ trưởng tổ sản xuất bim bim từ chuối, làm chuối  sấy, dấm chuối. Công việc chính hàng ngày là lên lịch phân công công việc cho các thành viên trong tổ, báo cáo, đề xuất những công việc của tổ cho Ban Giám đốc. Tham gia chế biến và đóng gói bim bim từ chuối, làm chuối sấy, dấm chuối, công việc khá nhàn lại có thu nhập. Bà Quy hi vọng năm 2019, công việc của hợp tác xã sẽ nhiều hơn, có nhiều đơn đặt hàng mua các sản phẩm do hợp tác xã làm ra để tạo thu nhập lâu dài cho các thành viên trong hợp tác xã.

Anh Hà Đức Đàm, Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận cho biết: Hợp tác xã có 17 thành viên tham gia. Các thành viên đều có trình độ từ cấp II trở lên. Trong đó, có một số có trình độ Trung cấp chuyên nghiệp. Các thành viên hợp tác xã có tuổi đời còn khá trẻ, có trình độ, năng động, mong muốn cống hiến và luôn khát vọng có nguồn thu nhập ổn định để phát triển kinh tế gia đình, nên đây là thuận lợi lớn trong việc phát triển hợp tác xã. Mặt khác, ngay khi mới thành lập hợp tác xã được Liên minh hợp tác xã tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ 300 triệu đồng để mua máy móc thiết bị sản xuất theo Nghị quyết 08/2017/NQ-HĐND ngày 11 tháng 4 năm 2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn về quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa, giai đoạn 2017-2020. Đến thời điểm này, hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận đã mua một số thiết bị phục vụ cho sản xuất bim bim, chuối sấy, dấm chuối và sản xuất rượu chuối, với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Trong đó, 80% kinh phí được hỗ trợ theo Nghị quyết 08 của Hội đồng nhân dân tỉnh, 20% kinh phí còn lại do các thành viên hợp tác xã đóng góp. Để hoạt động hiệu quả, hợp tác xã chia thành 02 tổ sản xuất, đó là tổ sản xuất rượu và tổ sản xuất bim bim, chuối sấy và dấm chuối. Trong đó, bim bim và chuối sấy, dấm chuối được thị trường ưa chuộng nhất. Bình quân hiện nay 01 ngày hợp tác xã tiêu thụ khoảng 3 tạ chuối tươi. Để có sản phẩm sản xuất, ngoài 13ha chuối tây của các thành viên hợp tác xã thì diện tích chuối tây trên địa bàn xã cũng được hợp tác xã thu mua để sản xuất. Theo anh Hà Đức Đàm, Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận thì năm 2019, hợp tác xã sẽ tập trung đẩy mạnh quảng bá, nâng cao chất lượng các sản phẩm và tìm thị trường tiêu thụ với số lượng lớn. Trước mắt, hợp tác xã sẽ xây dựng xưởng sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn nơi chế biến, đóng gói và làm việc.

Thành viên hợp tác xãnông nghiệp và thương mại

Hợp Thành Thanh Vận đóng gói bim bim

chuối bằng máy hút chân không

Ông Triệu Văn Huy, phó chủ tịch UBND xã Thanh Vận (Chợ Mới) cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 02 hợp tác xã đang hoạt động. Các hợp tác xã tập trung sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực chế biến nông lâm sản và lĩnh vực sản xuất rượu, sản xuất bim bim, chuối sấy và dấm chuối. Riêng hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận đang hoạt động có hiệu quả, đem lại thu nhập cho các thành viên. Trong năm 2018, hợp tác xã được tỉnh lựa chọn các sản phẩm, như: bim bim, chuối sấy, chuối dấm và rượu chuối tham gia trưng bày tại hội chợ thương mại được tổ chức tại Hà Nội. Để có thành công như ngày hôm nay, hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện về cơ sở, vật chất. Trong đó, đáng chú ý, hợp tác xã được 02 tổ chức Care và Trung tâm nghiên cứu phát triển nông lâm nghiệp miền núi (ADC) thuộc trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối tây, hỗ trợ về thiết bị máy móc, tổ chức cho các thành viên hợp tác xã đi thăm các mô hình thực tế, trải nghiệm. Mục đích nhằm tìm hiểu và nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp thị sản phẩm. Để hợp tác xã hoạt động ổn định, tạo công ăn việc làm cho các thành viên, nhất là tiêu thụ sản phẩm từ cây chuối tây cho địa phương, trong năm 2019 chính quyền xã Thanh Vận (Chợ Mới) sẽ hỗ trợ mặt bằng xây dựng xưởng sản xuất, tạo điều kiện tối đa cho hợp tác xã kinh doanh.

Với quyết tâm cao của các thành viên hợp tác xã và sự hỗ trợ của các tổ chức, cấp ủy, chính quyền địa phương, năm mới 2019 hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hợp Thành Thanh Vận hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công, qua đó góp phần tiêu thụ các sản phẩm từ cây chuối tây tại địa phương, tăng thu nhập và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho các thành viên hợp tác xã, đồng thời giữ vững tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

 

Bài trướcThị trấn Chợ Mới thực hiện tốt Nghị quyết 13 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn
Bài tiếp theoĐối thoại giá và bàn phương án thu mua quả mở

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây