Hoàn táng di cốt người tiền sử tại Đền Thắm thị trấn Chợ Mới

         Tại đây, trước sự chứng kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, Ban quản lý Di tích lịch sử Đền Thắm, Viện Khảo cổ học đã tiến hành các bước để an táng những bộ di cốt của người tiền sử, vị trí an táng tại hang, nơi phát hiện di cốt.

Sắp xếp di cốt trước khi hoàn táng

         Như tin đã đưa trước đó, trong quá trình tu bổ, tôn tạo khu Di tích lịch sử Đền Thắm, đã phát hiện có hiện vật và di cốt người tiền sử. Cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật và kết luận sơ bộ sau khi nghiên cứu, ghi nhận không gian phân bố di tích là một hốc hang nhỏ hẹp nhưng lại có vị trí thuận lợi, trước mặt là sông Cầu và xa hơn là cả một thung lũng bằng phẳng, từ vị trí này có thể thuận lợi cho việc định cư và phát triển. Có lẽ vì vậy nên khu vực di tích chỉ là nơi một hốc đá nhỏ nhưng đã được người xưa chọn làm nơi cư trú và chôn cất những người đã mất của cộng đồng họ.

Hoàn thành việc hoàn táng di cốt tại Đền Thắm

         Di tích Đền Thắm thuộc vào giai đoạn hậu kỳ Đá mới- sơ kỳ Kim khí, cách ngày nay khoảng trên dưới 3 nghìn năm. Theo như ban đầu, về phương án bảo tồn khảo cổ được thảo luận và đồng thuận: đối với hiện vật sẽ được bảo tồn tại Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn, các di cốt sẽ được đưa trở lại hang- nơi phát hiện di cốt để hoàn táng hiển thị. Tuy nhiên trong thời gian hoàn táng hiển thị, Ban quản lý di tích lịch sử Đền Thắm thấy không phù hợp về vấn đề an ninh cũng như lĩnh vực tâm linh nên đã đề nghị cơ quan quản lý được hoàn táng trở lại lòng đất./.

Bài trướcTổ chức Lễ truy điệu Mẹ Việt Nam anh Hùng Lường Thị Bóng
Bài tiếp theoChợ Mới tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” và “Ngày Sách Việt Nam” năm 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây