Hội LHPN huyện Chợ Mới Nghĩa tình từ những “mái ấm tình thương”

Những ngôi nhà mơ ước…!!!

Trong ngôi nhà mới còn thơm nồng vôi, gạch, chị Quán Thị Phương, tổ 6 thị trấn Chợ Mới, vui mừng kể cho chúng tôi nghe về niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ xây ngôi nhà mới này. Chị Phương là hộ đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ kinh phí xây lại căn nhà trong cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” của hội. Từ khi ở trong căn nhà khang trang rộng rãi, chắc chắn, với sự đùm bọc của cộng đồng, người thân và các cấp chính quyền địa phương, sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị Phương ngày càng tốt hơn. Chị đã xóa bỏ được mặc cảm nghèo khó và nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội phụ nữ địa phương. Cùng với niềm hạnh phúc như chị Phương, chị Hà Thị Tươm thôn Khau Chủ xã Thanh Vận, chị Ma thị Huệ thôn Nà Riền xã Yên Cư, chị Ma Thị Thắng thôn Nà Đon xã Yên Hân và chị Hà Thị Thậm thôn Bản Chang xã Hòa Mục khi ở trong căn nhà mới đã bật khóc vì xúc động trước sự quan tâm của tổ chức Hội, đặc biệt là chị triệu Thị Dung thôn bản Lù xã Tân Sơn là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình đã nhiều năm, được Hội LHPN xã Tân Sơn giúp đỡ trao nhà mái ấm tình thương đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ đến nay đã khỏe mạnh và yên tâm lao động sản xuất tại địa phương.

Đó là những phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đã và đang được Hội liên hiệp phụ nữ huyện giúp đỡ xây, sửa nhà trong 5 năm qua. Đến nay, toàn huyện đã xây mới được 9 nhà “mái ấm tình thương”, mỗi nhà trị giá 15 triệu đồng. Những phụ nữ trong diện được nhận nhà tình thương hầu hết là những phụ nữ nghèo, sống đơn thân hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau tật nguyền đang phải đi ở nhờ hoặc không có khả năng để xây nhà mới. Bởi vậy mỗi căn nhà “Mái ấm tình thương” càng trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

Lan tỏa sự yêu thương…!

Chị Hoàng Thị Nhạn, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Để thực hiện cuộc vận động này, Hội liên hiệp phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cấp hội khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Bằng công tác tuyên truyền, vận động tìm hiểu tâm tư, tình cảm của chị em, cuộc vận động được đông đảo cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Không quá kỳ vọng vào những con số lớn mà chỉ bắt đầu từ con số 2.000 (mỗi hội viên ủng hộ từ 2.000 đồng trở lên), như vậy dù là những hội viên nghèo nhất cũng có thể tham gia đóng góp một phần để xây dựng nên những ngôi nhà ấm tình chị em. Bên cạnh đó, hội còn tích cực vận động chính quyền địa phương,  nhà hảo tâm tham gia ủng hộ kinh phí. Những chi hội được giao chỉ tiêu xây nhà mái ấm còn vận động hội viên đóng góp thêm ngày công, kinh phí để giúp đỡ. Toàn huyện có trên…   hội viên phụ nữ, căn cứ trên tinh thần, trách nhiệm, lòng nhân ái của chị em, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch mỗi năm xây dựng từ 01 mái ấm tình thương từ số tiền quyên góp được. Tuy nhiên, hiện nay số phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vẫn còn không ít, trong đó vẫn còn nhiều trường hợp rất cần có sự hỗ trợ về nhà ở. Nắm bắt thực tế đó, năm 2017, Hội LHPN huyện tiếp tục phát động sâu rộng phong trào trong các tầng lớp phụ nữ để xây, sửa nhà ở cho phụ nữ nghèo. Do hiện nay, giá cả các loại vật tư xây dựng tăng cao nên để có được những “Mái ấm tình thương” thực sự vững chãi, bên cạnh nỗ lực của các cấp hội, sự đóng góp của hội viên phụ nữ rất cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Đó cũng là một việc làm thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Có an cư mới lạc nghiệp”, đó là quan niệm sống của nhân dân ta, với những phụ nữ nghèo điều đó lại càng có ý nghĩa. Bởi vậy, những ngôi nhà giản dị ấy tuy giá trị vật chất không cao, nhưng chứa đựng giá trị tinh thần to lớn, là động lực, là niềm tin để cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện cùng chung tay, góp sức xây dựng thêm nhiều hơn nữa những “mái ấm tình thương”. Điều quan trọng hơn là từ sự ủng hộ, giúp đỡ đó đã động viên chị em phụ nữ vươn lên hòa nhập cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động sản xuất, đóng góp một phần công sức trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương.

Thêm động lực thoát nghèo…!

 

Có nhà, nỗi lo “an cư” được giải tỏa, nhiều chị em đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo trở thành hộ trung bình khá. Trở lại với câu chuyện gia đình chị Ma Thị Huệ ở thôn Nà Riền xã yên Cư Được hỗ trợ làm nhà là một động lực lớn giúp gia đình bà cố gắng vươn lên và dần đã trở thành hộ khá, là tấm gương cho nhiều gia đình học tập. chị Huệ tâm sự: “Sau khi có nhà ở, gia đình tôi phấn khởi lắm. Thêm vào đó, con đã trưởng thành nên vợ chồng tôi có điều kiện để đầu tư mở rộng sản xuất”. Bên cạnh cây trồng chính là lúa, ngô, gia đình chị Huệ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Những chân ruộng bạc màu, gia đình chị đào ao nuôi cá thịt, mỗi năm thu được vài chục triệu đồng; còn ở những chân ruộng màu mỡ, có nước tưới tiêu thuận lợi thì thâm canh tăng vụ, những năm được mùa, mấy sào dưa của gia đình cũng cho thu 20 – 30 triệu đồng.

Không chỉ vươn lên thoát, nhiều chị em còn trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động hội, trở thành “trụ cột” trong các phong trào tại địa phương.. Đời sống gia đình được cải thiện, nhiệt tình trong công tác xã hội. Chương trình “Mái ấm tình thương” đem lại nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt vui sướng từ những người phụ nữ nghèo. Qua cuộc vận động này đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục lòng yêu thương, chia sẽ, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau đối với chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, đồng thời, đã thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa chị em hội viên trên địa bàn./.

Với ý nghĩa thiết thực như vậy, hy vọng cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” của các cấp hội phụ nữ ở Chợ Mới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng để những phụ nữ nghèo đều có được “mái ấm”.

 

Bài trướcChợ Mới Chủ động phòng, chống bệnh lao
Bài tiếp theoTÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây