Đon Quy – Điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa”

Đây là một hoạt động rất thiết thực, bổ ích được tổ chức hằng năm tại các khu dân cư với mục tiêu tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, là điều kiện cơ bản để thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn  mới. Thông qua tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại Ngày hội, người dân có dịp cùng nhau đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác của MTTQ, nhất là việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Ngày hội năm nay đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao, giã bánh dầy, chế biến các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, tạo khí thế thi đua, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm, không lãng phí, hình thức, góp phần thắt chặt tình đoàn kết toàn dân tộc trong cộng đồng dân cư.

 
 

Mốt số hình ảnh của ngày Hội

Thôn Đon Quy có có 24 hộ, 103 nhân khẩu, có 4 tộc người cùng sinh sống Nùng, Kinh, Dao và người Tày chiếm phần đa. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, UBMTTQ và chính quyền xã, sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ, của ban vận động thôn, nhân dân trong thôn Đon Quy đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế; thực hiện tốt các nội dung thi đua xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Trong năm, hộ nghèo đã giảm xuống còn 02 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm; người dân đóng góp ngày công làm được 636m đường bê tông nội thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiến 2500m2 đất làm đường giao thông.

Nhân dân thôn luôn chấp hành mọi đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện triệt để quy ước của thôn, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đường làng, ngõ xóm thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, có tổ tự quản các tuyến đường thuộc địa phận thôn, rác thải được thu gom và tiêu hủy đúng nơi quy định; các gia đình chính sách được người dân cùng quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lúc khó khăn.

Nhiều năm qua Đon Quy luôn là một trong 100% các thôn của xã Yên Cư không có tệ nạn ma túy, từ năm 1994 đến nay các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ ba. Qua bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2017, Đon Quy có 24/24 = 100% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, giữ vững danh hiệu Khu dân cư văn hóa 6 năm liên tục. Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân xã, thôn đã khen thưởng 06 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc năm 2017.

Năm 2018, Đon Quy tiếp tục phấn đấu hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa”, có 100% số hộ trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, giữ vững danh hiệu Khu dân cư văn hóa; duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò của MTTQ cơ sở tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân, thôn không có tệ nạn xã hội.

Việc thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ của thôn Đon Quy đã thực sự đem lại một nếp sống văn hóa, mang đậm nét truyền thống đầy tình làng nghĩa xóm, người dân sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Đây là một điểm sáng cần được nhân rộng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa”, là nền tảng vững chắc để trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Điều đó khẳng định thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh./.

Bài trướcNà Roòng đoàn kết xây dựng khu dân cư
Bài tiếp theoNgười phụ nữ dân tộc Dao năng động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây