Điểm sáng một chi hội cựu chiến binh trong phát triển kinh tế tập thể

Hiện nay, hội cựu chiến binh xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới có 115 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội. Những năm gần đây, các chi hội cựu chiến binh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tính đến nay, có hơn 100 hộ hội viên có kinh tế trung bình, khá trở lên, chiếm 88%. Trong các chi hội có số hội viên vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhiều nhất phải kể đến chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc, xã Nông Thịnh. Mặc dù, chi hội mới có 11 hội viên, thế nhưng nhiều năm nay 100% hội viên đều có thu nhập khá, giàu trở lên. 100% hộ hội viên có nhà kiên cố, có phương tiện nghe nhìn đắt tiền… Ngoài phát triển kinh tế hộ cá thể, thời gian qua các hội viên trong chi hội còn tập trung phát triển kinh tế tập thể, nhằm củng cố chi hội phát triển vững mạnh. Thời điểm này, chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc, xã Nông Thịnh quản lý hơn 3.000m2 ao thả cá; 1ha keo. Bình quân 01 năm, chi hội bán khoảng 01 tấn cá. Từ khi nuôi cá và trồng keo, kinh phí của quỹ hội đã được đảm bảo, các hội viên trong chi hội không phải đóng góp quỹ hội như trước đây. Cũng từ nguồn quỹ này, chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc đã tích cực giúp các hội viên khác cùng phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Nói về chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc, ông Chu Quang Vĩnh – chủ tịch hội cựu chiến binh xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới cho rằng: Những năm trước, chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc phát triển chậm, số hộ hội viên nghèo chiếm trên 50%. Kinh tế không ổn định, dẫn đến các hoạt động của hội cũng hời hợt, việc tập hợp các hội viên gặp khó khăn, do các hội viên đi làm ăn xa, không ở địa phương. Thế nhưng, từ 2010 đến nay do thực hiện tốt phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” mà nền tảng là phát triển kinh tế tập thể đã giúp các hoạt động của chi hội cựu chiến binh trong thôn có những thay đổi nhanh chóng. Đến nay, 100% số hộ hội viên đều có kinh tế ổn định và khá, giả. Bình quân một hộ gia đình hội viên quản lý 20ha đất rừng trở lên. Trong đó, 1/3 diện tích đất đã được trồng keo. Kinh tế phát triển kéo theo nhận thức của các hội viên hội cựu chiến binh trong thôn cũng thay đổi theo. Các phong trào của hội cựu chiến binh đã được triển khai và được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Một trong những phong trào đó phải kể đến phong trào phát triển kinh tế tập thể, xây dựng tổ chức hội vững mạnh và phát triển ổn định. Đến nay, chi hội cựu chiến binh thôn Khe Lắc là một trong những chi hội có kinh tế khá giả và ổn định nhất trong số 7 chi hội cựu chiến binh trên địa bàn xã Nông Thịnh.

Với phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” mà nền tảng là phát triển kinh tế tập thể đã giúp các hội viên cựu chiến binh thôn Khe Lắc, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới bứt phá trở thành một trong những chi hội tiêu biểu nhất trong phát triển kinh tế, điều này cho thấy chi hội nào biết vận dụng sức mạnh tập thể thì chi hội đó sẽ phát triển tốt hơn và các hội viên cũng có kinh tế ổn định và khá giả hơn…/.

Bài trướcHiệu quả từ nguồn vốn tín dụng thanh niên
Bài tiếp theoĐảng bộ thị trấn Chợ Mới nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây