Đẩy mạnh phong trào đọc sách trong toàn ngành giáo dục

Cũng như những học sinh khác, em Nguyễn Thị Phương Anh– Học sinh lớp 8A, trường THCS thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới nói: Hàng ngày ngoài việc học tập trên lớp thì em vẫn hay lên thư viện để mượn sách sách về đọc. Theo em Anh, đọc sách có vai trò quan trọng giúp bản thân có thêm kiến thức trong học tập và kiến thức xã hội, đọc sách còn giúp em giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng, nó giúp em có thêm niềm vui. Tuy nhiên, do hiện tại mạng internet phát triển mạnh, nên việc đọc sách của em cũng có phần giảm so với trước đây vì lên mạng tìm hiểu kiến thức được nhanh và dễ hơn….

Bà Trịnh Thị Kim Dung – Hiệu trường trường Trung học cơ sở thị trấn Chợ Mới cho biết: Xác định việc đọc sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm đưa phong trào đọc sách trở thành một thói quen, nét đẹp văn hóa trong cán bộ, giáo viên và học sinh, từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tuyên truyền, vận động các em học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia đọc sách, coi đây là một trong những phòng trào của nhà trường. Hàng năm, nhà trường đều dành một khoản kinh phí để mua thêm đầu sách. Theo thống kê, hiện thư viện của nhà trường có 4.600 quyển sách các loại. Trong đó, số lượng sách tham khảo về kiến thức dành cho giáo viên, học sinh có nhiều nhất, với hơn 2.160 quyển; sách nghiệp vụ có hơn 1.140 quyển; sách giáo khoa và các đầu sách khác, như: sách pháp luật, y tế, đạo đức có gần 1.300 quyển. Các đầu sách học sinh thường hay đọc, như: truyện thiếu nhi, văn học; sách đạo đức, Bác Hồ; sách tham khảo về biển đảo…

 Sau giờ học nhiều em học sinh quan tâm đến việc đọc sách

Theo thống kê của Phòng giáo dục huyện Chợ Mới, hiện nay có 24 trường ở hai bậc học Trung học cơ sở và Tiểu học đều được bố trí phòng thư viện, với gần 50 nghìn quyển sách, bình quân mỗi trường có hơn 2.000 quyển sách. Trong đó, các đầu sách, như: sách tham khảo, sách nghiệp vụ, giáo khoa và các loại truyện thiếu nhi có số lượng nhiều nhất, chiếm khoảng 60%… Hàng năm, trên cơ sở chỉ đạo của phòng giáo dục huyện, các trường chủ động tăng cường công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, giáo viên, học sinh tích cực đọc sách. Đồng thời có kế hoạch dành một khoản kinh phí để mua thêm các đầu sách mới, nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn và cho học sinh tham khảo kiến thức trong nội dung học của nhà trường cũng như kiến thức xã hội.

Mặc dù được quan tâm đầu tư về đầu sách, tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau, việc đọc sách của cán bộ, giáo viên và học sinh, nhất là những trường cách xa trung tâm đang có chiều hướng giảm đi. Nguyên nhân được đánh giá là do mạng internet phát triển; nguyên nhân nữa là do các trường chưa quân tâm đúng mức đến việc đọc sách sách. Để khắc phục tình trạng này, ngành giáo dục huyện Chợ Mới đang chỉ đạo các trường đưa việc đọc sách trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, nhất là dịp này đang diễn ra các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/4).

          Với những bước đi cụ thể của ngành giáo dục, hi vọng rằng việc đọc sách trong cán bộ, giáo viên và đặc biệt là học sinh sẽ không bị thuyên giảm và mai một đi, mà thông qua các phong trào đọc sách đang được ngành giáo dục huyện Chợ Mới tổ chức trong những ngày này sẽ giúp phong trào đọc sách ngày càng phát triển, hướng tới một xã hội học tập, khảng định vai trò, tầm quan trọng của sách…/.

Bài trướcHọp Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm
Bài tiếp theoTăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây