Đảng bộ xã Yên Cư lãnh đạo công tác giảm nghèo

Yên Cư là xã còn nhiều khó khăn của huyện Chợ Mới, trong nhưng năm qua Đảng uỷ xã Yên Cư đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo để người dân có cơ hội thoát nghèo.

Trở lại Thái Lạo những ngày đầu xuân mới, trong niềm vui khó tả, đời sống của bà con người Dao nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt bà con đó là đường bê tông đã lên đến Bản Cháo. Thôn Thái Lạo được chọn là địa điểm thực hiện Dự án trồng cây ôn đới trên địa bàn tỉnh. Đến nay những cây trồng này đang sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu đặc thù của địa phương. Dự án đang triển khai tại thôn Thái Lạo gồm 1,9ha Lê VH6, 0,3ha cây Mận tam hoa. Thời điểm này cây trồng đặc hữu trên đã bật trồi khoẻ, bước vào giai đoạn phát triển thân và lá. Với những kết quả ban đầu, hy vọng người Dao thôn Thái Lạo sẽ có thêm cơ hội để thoát nghèo từ những loại cây trồng trên. Những ngày này bà con trong thôn tranh thủ chặt Trúc để bán, dù mới trồng thử song hiệu quả kinh tế đã nhận rõ, ông Bàn Hữu Phượng, Bí thư Chi bộ thôn Thái Lạo nói cho biết, nhiều năm gần đây, bà con trong thôn được ưu ái, Nhà nước đầu tư nhiều vào các mô hình để giúp bà con người dao thoát nghèo, trước tết nguyên đán đoạn đường từ Bản Cháo đến thôn đã được sửa và tạo mặt bằng, không lâu nữa được đổ bê tông đến thôn, bà con đi lại dễ hơn, nông sản của bà con tiêu thụ dễ hơn.

 

 Người dân thôn Thái Lạo thu hoạch Gừng non để bán cho Công ty TNHH Việt Nam Misaki

Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, huyện Chợ Mới đã trồng thử gần 1ha cây gai xanh tại xã Yên Cư, qua đánh giá bước đầu, cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương. Theo đánh giá, năm 2021 diện tích trồng thử nghiệm cây gai xanh là gần 1ha với 5 hộ dân tham gia, đến tháng 12 năm 2022 đã có 0,58ha cho thu hoạch. Theo tính toán năng suất đạt 0,1ha là 70kg khô, HTX Kiên Anh thu mua với giá 38 nghìn đồng/1 kg, bình quân 1ha bà con thu về 10  triệu đồng. Cùng với mô hình trồng cây ôn đới, cây gai xanh, Đảng uỷ xã Yên Cư đã ban hành Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo như diện tích chuyển đổi trồng những cây trồng giá trị kinh tế cao như liên kết trồng Gừng với công ty TNHH Misaky, trồng bí xanh, qua đó có 8ha diện tích trồng các loại cây đạt 100 triệu đồng, tổng đàn trâu,bò, dê, lợn đều vượt chỉ tiêu giao. Ông Nông Văn Hải, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Cư cho biết thêm: Khi có chủ trương của tỉnh, của huyện, Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết, cùng bàn bạc, giao nhiệm vụ cho các bộ phận thực hiện để triển khai đến người dân, năm 2022, xã Yên Cư được giao chỉ tiêu giảm 4,2% hộ nghèo, nhờ sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự đồng lòng của người dân, toàn xã giảm được 7,5% hộ nghèo.

 

 Người dân xã Yên Cư thu hoạch cây Gai xanh để bán cho HTX Kiên Anh

 

Một mùa xuân mới đang về, rộn ràng khắp làng xa bản gần, nhờ Đảng bộ xã định hướng, lãnh đạo đúng đắn, đời sống Nhân dân từng bước cải thiện, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm. Nhiều năm liền tiếp Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là tiền đề vững chắc để Đảng bộ xã thời gian tới tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

 

Tác giả:  Trịnh Thuỳ

Bài trướcChợ Mới đạt giải 3 giao hữu Bóng chuyền Hội xuân Ba Bể 2023
Bài tiếp theoTăng cường thực hiện công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên năm 2023

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây