Chợ Mới: Thăm và làm việc tại Huyện Tân Lạc Tỉnh Hòa Bình

Từ ngày 16 đến Ngày 19 tháng 12, đoàn công tác của Huyện Chợ Mới do đồng chí Lê Ngọc Quyến Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm về vệc thực hiện công tác giảm nghèo tại Huyện Tân Lạc-Tỉnh Hòa Bình. Dự cùng đoàn công tác của huyện có các đồng chí Hà Đức Huấn-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Hùng – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Về phía Huyện Tân Lạc đón tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của huyện Chợ Mới có đồng chí Bùi Văn Nhỏ – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo đại diện cho các Phòng, Ban, Ngành của huyện.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Đại diện cho huyện Tân Lạc, đồng chí Bùi Văn Nhỏ- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thông tin về tình hình Chính trị, Kinh tế, Văn hóa -Xã hội của huyện. Tân lạc là huyện miền núi có diện tích tự nhiên khoảng 52,3 km2, trong đó hơn 80% là rừng núi. Phía Đông giáp huyện Cao Phong, phía bắc giáp huyện Đà Bắc, phía tây giáp huyện Mai Châu, phía nam và tây nam giáp huyện Lạc Sơn và tỉnh Thanh Hoá. Trước Cách mạng tháng tám năm 1945, chủ yếu là người Mường sinh sống, từ sau cách mạng tháng tám đến nay có thêm đồng bào Kinh lên xây dựng kinh tế mới. Tân Lạc hiện nay chủ yếu có có hai dân tộc anh em chung sống là dân tộc Mường và dân tộc Kinh. Tân Lạc được biết đến là một trong những cái nôi của người Mường, với nền văn hoá Hoà Bình nổi tiếng mà Mường Bi là địa danh tiêu biểu. Năm 1957, huyện Tân Lạc được tách ra từ huyện Lạc Sơn, hiện nay có 15 xã và 1 thị trấn. Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Tân Lạc có nhiều lợi thế trong phát triển nông, lâm nghiệp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Tân Lạc với định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hoá, dịch vụ, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào đời sống sản xuất của bà con nhân dân, đưa những mặt hàng nông sản được coi là thế mạnh của vùng như susu, mía tím, tỏi tía, quýt ngọt, bưởi đỏ, bưởi da xanh thành hàng hóa có đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Riêng sản phẩm đặc hữu Bười đỏ của địa phương đã xuất khẩu sang thị trường Anh quốc và hứa hẹn sẽ đem về thu nhập cao cho người dân nơi đây. Hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người của cả huyện đạt 38 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách năm 2022 đạt 135 tỷ đồng; hiện tại Tân Lạc đã có 9 xã được công nhận nông thôn mới. Tân Lạc còn có tiềm năng du lịch lớn được biết đến là núi Khụ Dọi hay còn gọi là núi Cột Cờ, làng Mường, Phong Phú, Khụ Khạng, Khụ Khiến ở Quy Hậu, Mãn Đức… đã đi vào cổ tích đất Mường từ thời “đẻ đất, để nước” . Tân Lạc còn có nhiều hang động như hang Ma – Địch Giáo, hang Muối – Mường Khến… tạo cho Tân Lạc một cảnh quan tự nhiên kỳ thú. Trải qua lịch sử lao động, đấu tranh sinh tồn và phát triển, người Tân Lạc đã xây dựng được cho mình một nền văn hoá truyền thống mang đậm đà bản sắc người Mường. Thay mặt cho đoàn công tác của huyện Chợ Mới, đồng chí Hà Đức Huấn-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo huyện Tân Lạc dành cho đoàn. Trong không khí cởi mở, lãnh đạo 2 địa phương cũng đã có nhiều trao đổi về tình hình kinh tế xã hội cũng như trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong tình hình mới hiện nay. Trước đó đoàn công tác của Huyện Chợ Mới cũng đã được đi thăm mô hình trồng su su, khoai tây với những diện tích lên đến hàng trăm ha. Thăm mô hình trồng Bười đỏ, một sản phẩm đặc hữu có giá trị hàng hóa cao đã được xuất khẩu sang thị trường Anh Quốc.

 Một số hình ảnh thăm các mô hình nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao của huyện Tân Lạc

Thông qua chuyến học tập trao đổi kinh nghiệm về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững tại Huyện Tân Lạc, một địa phương miền núi cũng có những nét tương đồng như huyện Chợ Mới, đoàn công tác của huyện Chợ Mới sẽ học hỏi thêm được những kinh nghiệm từ huyện bạn, để từ đó có những đổi mới trong lãnh đạo chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Tác giả: Hồng Quân

Nguồn: Trung tâm VHTT&TT

Bài trướcNgân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới triển khai cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ.
Bài tiếp theoTrung tâm y tế huyện Chợ Mới tổng kết công tác năm 2022

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây