Chợ Mới: Tập trung phát triển cây cam quýt

Các xã phía Tây của huyện Chợ Mới, bao gồm Thanh Mai, Thanh Vận và Mai Lạp là những địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với việc tập trung phát triển cây cam, quýt. Qua tìm hiểu được biết, cây cam, quýt được người dân nơi đây đưa vào trồng từ rất lâu, nhưng thời kỳ đầu manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Cây cam, quýt chỉ thực sự phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vào khoảng chục năm trở lại đây. Nhiều hộ gia đình đã nhận thức rõ về giá trị kinh tế của loại cây này, do đó đã chủ động mở rộng diện tích, tiếp nhận và triển khai hiệu quả các chương trình, đề án của huyện, vì vậy vài năm trở lại đây diện tích không ngừng tăng theo từng năm. Là một trong những hộ gia đình trồng quýt từ khá sớm, ông Hà Văn Luyến – Thôn Khau Làng, xã Mai Lạp cho biết: gia đình ông trồng quýt từ năm 2005, lúc đầu chỉ trồng hơn 100 cây, sau 3 năm cây đã cho thu hoạch, thời gian đầu do đường giao thông đi lại khó khăn, cộng thêm chưa có kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây quýt, nên quả không được to đều, hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do giao thông đi lại thuận lợi, nên thương lái ở các tỉnh lân cận và quanh vùng đã đến tận nơi mua quýt, giá quýt lại khá ổn định. Chính vì điều này, nên gia đình đã mở rộng diện tích trồng quýt. Hiện gia đình ông có hơn 600 cây quýt. Trong đó, 400 cây đang cho thu hoạch, bình quân hàng năm ông thu hoạch hơn 10 tấn quả. Nhờ trồng quýt, nên hiện gia đình ông ngày càng khá giả lên.

Cây cam, quýt được trồng trên địa bàn huyện Chợ Mới đã lâu, nhưng chỉ phát triển mạnh trong mấy năm gần đây. Theo ước tính, hiện toàn huyện Chợ Mới có hơn 230ha cây cam, quýt, được trồng chủ yếu tại các xã phía Tây, như Thanh Vận, Mai Lạp, Thanh Mai và một phần nhỏ ở các xã Như Cố, Nông Hạ. Đây là vùng có lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, phù hợp với việc phát triển loại cây trồng này. Từ năm 2004 đến nay, toàn huyện đã trồng mới được hơn 100ha cam, quýt từ các chương trình phát triển cây con có giá trị kinh tế cao, Chương trình 135 và một số chương trình khác. Trong đó, chú trọng đến việc định hướng phát triển cho từng vùng, từng địa phương phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như quy hoạch chung của huyện.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 nhấn mạnh việc duy trì và trồng mới cây ăn quả trên địa bàn huyện. Theo đó, bình quân hàng năm sẽ trồng mới từ 15 – 20ha. Từ định hướng trên, huyện Chợ Mới đang dần hình thành vùng quy hoạch để phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương…/.

Bài trướcNhiều mô hình kinh tế của nông dân phát huy hiệu quả
Bài tiếp theoMăng khô Mai Lạp giúp hội viên tăng thêm thu nhập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây