Chị Thọ làm kinh tế giỏi

          Những năm Hợp tác giải thể, người dân lấy lại ruộng ông cha, gia đình chị Thọ là người dưới xuôi lên khai hoang nên ruộng đất không có, vốn đã khó khăn, nay còn khó khăn hơn bởi không có đất canh tác để nuôi con ăn học. Chị bàn với chồng, phát những vạt đồi dưới chân núi đá để trồng cây ăn quả, và cũng từ đấy, cây Mơ, Na đã bén duyên với gia đình chị cũng như nhiều hộ dân nơi đây. Phải lấy ngắn nuôi dài mới ổn, vợ chồng chị trồng đậu, đỗ, rau màu dưới tán cây Mơ, Na, Nhãn, Vải, dần dần cuộc sống dễ dàng hơn với gia đình chị. Chị tâm sự: Ban đầu xác định là khó, nhưng phải cố gắng và lựa chọn cây trồng  phù hợp, đất không phụ công người mọi khó khăn dần qua đi.

Với 150 gốc Thanh Long ruột đỏ chọ Thọ thu từ 40 đến 50 triệu đồng/ năm.

          Hiện tại gia đình chị có thu nhập gần 200 triệu/năm từ mô hình tổng hợp, thành quả này là cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ của 2 vợ chồng chị Thọ, các con của chị đều được học Đại học và có việc làm ổn định. Với 150 gốc Thanh long ruột đỏ chị thu về từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi năm, trung bình 30 triệu mỗi năm cho diện tích mơ đã có cây già cỗi, mà gia đình chị hiện nay đang cải tạo và trồng mới, 700m2 chị trồng Na dai cũng cho thu hoạch khá… Chị biết đất không phụ công người nên những cây trồng không hiệu quả chị mạnh dạn phá bỏ để trồng những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và thị trường. Để có phân cho cây ăn quả, chị đã nuôi Bò sinh sản từ năm 2013, mỗi năm bò mẹ sinh 1 bê con càng làm gia đình chị có thêm thu nhập. Những sản phẩm của gia đình chị được thương lái biết đến và họ trực tiếp mua tận vườn, đã giảm được nhiều chi phí đi chợ bán lẻ. Những diện tích đất trống trong vườn chị lại trồng xem rau bò khai vàng, đậu đỗ các loại để tăng thêm thu nhập. Chị Hà Thị Dâng- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Kỳ huyện Chợ Mới cho biết: Trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế, đối với mô hình của hội viên Lê Thị Thọ là mô hình tổng hợp và có thu nhập cao nhất hiện nay.

          Với hơn 500 hội viên sinh hoạt tại 13 chi hội, trong đó có 3 chi hội là chị em phụ nữ dân tộc Dao và 1 chi hội sinh hoạt ghép. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Cao Kỳ đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn được mở nhiều lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn, triển khai thí điểm nhiều mô hình sản xuất cho hội viên. Bên cạnh đó, để giúp hội viên có vốn đẩy mạnh sản xuất, tín chấp vay vốn nên đời sống hội viên ngày càng tăng cao. Có vốn, có giống cây trồng, vật nuôi và kỹ thuật sản xuất, các hội viên phụ nữ đã phát huy tiềm năng thế mạnh ở địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất, qua đó phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần đẩy lùi đói nghèo ở địa phương. Ông Đồng Phúc Toản- Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ huyện Chợ Mới đánh giá, thời gian qua, bộ mặt xây dựng NTM của xã nhà được thay đổi, điều đó có đóng góp không nhỏ của các hội viên phụ nữ như chị Thọ

          Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thọ còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động chị em phụ nữ trong chi hội “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát huy truyền thống phụ nữ “Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”… Bên cạnh đó, chị còn hăng hái gương mẫu tham gia giúp đỡ nhiều chị em khác gặp khó khăn như tư vấn cách làm ăn, tạo điều kiện cho chị em ổn định cuộc sống, thoát khỏi đói nghèo./.

Bài trướcChị Nguyễn Thị Nhạn – Người đại biểu của dân
Bài tiếp theoNgười Dao làm trưởng ban công tác mặt trận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây