Chị Nguyễn Thị Nhạn – Người đại biểu của dân

            Vốn dĩ là một người làm nông nghiệp, công việc đồng áng bận rộn. Thế nhưng do bản chất cần cù, chịu khó làm rụng nên cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Nhạn, thôn Bản Áng, xã Thanh Bình (Chợ Mới) ổn định và khá giả. Nhanh nhẹn, hoạt bát trong làm ăn, trong công việc của thôn chị cũng rất tích cực giúp đỡ bà con, nhất là việc chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm ăn. Chính vì vậy, chị Nhạn được bà con trong thôn tín nhiệm đề cử làm đại biểu hội đồng nhân dân xã khóa XVIII (2011 – 2016) và khóa XIX (2016-2021). Chia sẻ khi được người dân bầu làm đại biểu HĐND xã, chị cho biết: Bà con tín nhiệm mình bầu mình lên làm người đại biểu, đại diện cho người dân trong thôn, lúc đầu bản thân thấy vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được bà con tin tưởng. Lo vì bản thân chưa tiếp xúc công việc xã hội, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời phản ánh lên cấp có thẩm quyền là việc làm không dễ dàng. Nhưng sau khi được tập huấn về kỹ năng thu thập thông tin, giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông… bản thân thấy tự tin hơn, việc thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con trong thôn được thuận lợi hơn. Chị Nhạn cho hay, bản thân luôn tham gia các đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và sau kỳ họp HĐND xã để thu thập thông tin phản ánh với thường trực HĐND các cấp và chính quyền địa phương. Chính vì tích cực trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con trong thôn, nên nhiều năm nay thôn Bản Áng, xã Thanh Bình không có khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, an ninh trật tự trong thôn cơ bản ổn định, không có các vụ việc bức xúc, nổi cộm xảy ra. Ngoài ra, chị còn là thành viên Ban Pháp chế HĐND xã Thanh Bình, tích cực tham gia các hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật của người dân và của chính quyền địa phương, các ngành liên quan. Qua đó, kịp thời kiến nghị với thường trực HĐND xã có hướng giải quyết.

  Hàng ngày chị Nguyễn Thị Nhạn, đại biểu hội đồng nhân dân

xã Thanh Bình (Chợ Mới) ghi chép những ý kiến của bà con trong thôn

để kịp thời phản ánh chính quyền địa phương giải quyết

              Trong phát triển kinh tế, chị được coi là tấm gương sáng trong thôn với mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi bò và nuôi cá, trồng rừng. Hiện bình quân 01 lứa gà, chị Nhạn nuôi 500 – 700 con/lứa; nuôi 09 con bò; hơn 2000m2 ao thả cá; 02ha rừng keo. Từ chăn nuôi, trừ chi phí hàng năm gia đình chị thu về hơn 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình.

          Đánh giá về đại biểu Nguyễn Thị Nhạn, đồng chí Nguyễn Toàn Năm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Bình (Chợ Mới) cho biết: Chị Nhạn là 01 trong 06 nữ đại biểu HĐND xã khóa XIX (2016-2021) tiêu biểu nhất, với vai trò người đại biểu HĐND xã, chị luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công việc, mạnh dạn đề xuất những giải pháp với thường trực HĐND xã, giúp thường trực HĐND xã có những điều chỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu HĐND. Kịp thời có ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương và ngành liên quan về các vấn đề mà người dân và cử tri trong thôn phản ánh, nhất là trong lĩnh vực thủy lợi, cây con, giống, đất lâm nghiệp… đây là những vấn đề mà người dân thường có ý kiến. Ngoài các kỳ tiếp xúc cử tri theo luật định thì chị Nguyễn Thị Nhạn còn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó thấu hiểu, cảm thông những khó khăn của bà con và có những chia sẻ giúp họ thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của địa phương. Trong cuộc sống, chị Nhạn còn chủ động chia sẻ những kinh nghiệm trong cách làm ăn cho bà con trong thôn, giúp họ cùng phát triển, chính vì vậy mà hiện thôn có 57 hộ thì có 3 hộ nghèo, chiếm 0,05% và là một trong những thôn có số hộ nghèo thấp nhất xã.

          Tâm tư về người đại biểu HĐND, chị Nguyễn Thị Nhạn nói: Cái được khi tham gia đại biểu HĐND là rất lớn, được bà con tin tưởng, được nâng cao kiến thức và nâng cao được ý thức trách nhiệm của bản thân. Thời gian tới cá nhân sẽ tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, tích cực tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, nâng cao kỹ năng hoạt động của người đại biểu, tham gia tích cực các hoạt động của HĐND, xứng đáng là người đại biểu dân cử.

Bài trướcCơ sở sản xuất bánh kẹo của thanh niên Lường Ngọc Yên
Bài tiếp theoChị Thọ làm kinh tế giỏi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây