Cần có cơ chế giúp người dân phát triển cây dưa chuột

Bà Hoàng Thị Sen thôn Khuổi Nhầu, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới chia sẻ: Gia đình đã trồng cây dưa chuột cách đây gần 10 năm, lúc đầu chỉ trồng để phục vụ trong gia đình và bán nhỏ lẻ cho người dân quanh vùng, tuy nhiên thấy dưa chuột trồng dễ, thời gian cho thu hoạch ngắn, tiêu thụ nhanh, nên gia đình đã duy trì trồng cây dưa chuột. Theo bà Sen, gia đình bà cũng như những gia đình khác trong thôn vẫn trồng cây dưa chuột bản địa được duy trì giống từ năm này sang năm khác, vì theo bà loại dưa này có ưu thế là ít hạt, thơm và giòn, nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Thế nhưng theo bà và nhiều người trồng dưa nơi đây thì hiện cái khó lớn nhất, đó là dưa hay bị bệnh nấm lá, gây héo và dẫn đến chết cây.

          Cũng như gia đình bà Sen, gia đình ông Nguyễn Văn Đại – thôn Khuổi Nhầu, xã Thanh Bình cũng trồng dưa từ nhiều năm nay, theo ông Đại, cây dưa đem lại hiệu quả kinh tế khá, đầu ra ổn định. Chính vì vậy, diện tích trồng dưa của gia đình tăng theo từng năm, năm nay gia đình trồng 1.000m2 dưa chuột trên đất ruộng, dự kiến trung tuần tháng 4 sẽ cho thu lứa quả đầu tiên. Mặc dù đã trồng dưa nhiều năm, xong ông Đại chỉ trồng giống dưa bản địa, vì theo ông trồng các giống dưa khác mua ở chợ về, mặc dù cho năng suất cao, nhưng quả ăn không giòn, lõi nhiều hạt và đặc biệt là không thơm ngon.

          Hiện nay, xã Thanh Bình được coi là một trong những địa phương trồng nhiều diện tích dưa chuột nhất của huyện Chợ Mới, năm nay, toàn xã trồng gần 4ha cây dưa chuột, tập trung chủ yếu ở thôn Khuổi Nhầu. Theo chính quyền xã Thanh Bình, mặc dù không có cơ chế hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên do nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng cây dưa chuột, nên khoảng 8 năm trở lại đây nhiều hộ gia đình đã chủ động mở rộng diện tích trồng loại cây này.

          Cây dưa chuột đã được người dân trồng từ khá lâu, xong chỉ mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa mang tính hàng hóa. Bên cạnh đó, giống dưa chủ yếu là giống bản địa trồng từ vụ này sang vụ khác, nên đã xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại, dẫn đến năng suất, chất lượng và hiệu quả không cao. Để người dân yên tâm trồng cây dưa chuột, thời gian tới rất cần chính quyền xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới có cơ chế hỗ trợ về kỹ thuật, biện pháp phòng, trừ sâu hại, đặc biệt là có hướng để giúp người dân đưa giống dưa chuột mới cho năng suất, chất lượng cao vào trồng thử nghiệm, từ đó giúp người dân xóa đói, giảm nghèo tại địa phương…/.

Bài trướcTriển khai tiêm thuốc khử trùng tiêu độc đợt 1.
Bài tiếp theoNgười Dao thôn Nà Nguộc với cuộc bầu cử Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây