Bí thư Chi bộ vận động nhân dân đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no

Trên con đường bê tông còn mới trải dài 3Km dẫn đến Bản Chằng, nơi đây có 76 hộ, 358 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống; hai bên đường là những vạt Quế mới trồng đang xanh tốt, xa ngút tầm mắt là những triền đồi được bà con trồng Hồi, cạnh đó là nhiều diện tích Hồi đã cho thu hoạch. Hiện rõ trên khuôn mặt bà con nơi đây là niềm vui, phấn khởi bởi cuộc sống đang dần thay đổi. Ông Triệu Văn Chu, Trưởng thôn cho biết: Chi bộ thôn hoạt động có hiệu quả, mọi chủ trương của Đảng khi đã ban hành là Chi bộ triển khai đến người dân, người Dao xưa nay vốn sống trên đỉnh núi cao, dựa vào rừng, giờ đây nhờ sự vận động của các đồng chí đảng viên, chúng tôi đã trồng Quế, Hồi, Keo, đời sống thay đổi rõ rệt, trong đó có vai trò không nhỏ của Bí thư Chi bộ trẻ tuổi Lý Quý Khoa.

  Nhiều diện tích Hồi của bà con Bản Chằng đã cho thu hoạch

Chi bộ Bản Chằng có 06 đảng viên, xác định phải định hướng có tinh thần đoàn kết, đoàn kết trong nội bộ Chi bộ, đoàn kết bà con trong thôn, vậy nên hoạt động của Chi bộ và các đoàn thể trong thôn luôn được nâng cao về chất lượng, việc lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế, xã hội, khối đại đoàn kết dân tộc trong thôn luôn được ổn định và giữ vững, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở thôn luôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, An ninh chính trị – Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có cháy nổ trên địa bàn; thôn Bản Chằng không có người nghiện ma túy và mắc các tệ nạn xã hội. Anh Lý Quý Khoa, Bí thư Chi bộ, Trường Ban Công tác mặt trận thôn Bản Chằng tâm sự: Là người lãnh đạo Chi bộ, bản thân tôi luôn cố gắng làm những việc làm nhỏ nhất mà có lợi cho bà con, hằng năm Chi bộ xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu, rồi đưa ra cho bà con cùng bàn bạc giải pháp thực hiện.

Cuộc sống vẫn còn nhiều gian nan vất vả, tin tưởng vào sự lãnh đạo của người đúng đầu Chi bộ sinh năm 1987, Bản Chằng đang từng ngày thay da đổi thịt, bà con nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, đồng lòng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, dựa vào điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, không những xóa được đói nghèo mà vươn lên làm giàu, đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào Dao nơi đây ngày càng được nâng lên. Cùng nhau trồng rừng, trồng cây Hồi, cây Quế, đến nay, thôn có trên 20% số hộ có nhà xây kiên cố; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, phương tiện giao thông phát triển, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học. Hầu hết trẻ trong độ tuổi đi học học hết THPT, nhiều cháu đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Năm 2021, thôn có 76/76 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 27 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục; thôn đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa.

 Mặc dù còn nhiều khó khăn, vậy mà người Dao nơi đây luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái. Trong năm 2021, bà con trong thôn đóng góp ủng hộ quỹ “Phòng, chống dịch Covid – 19” được 3 triệu đồng; quỹ “Vì người nghèo” được 1,1 triệu đồng; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 830.000 đồng; tham gia ủng hộ nông sản, nhu yếu phẩm hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch được 300kg. Đánh giá vai trò của Bí thư Chi bộ đối với phát triển của thôn, ông Nông Văn Duy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Yên Cư cho biết: Là thôn vùng cao người Dao, song hoạt động của Chi bộ rất hiệu quả, mọi công việc đều đoàn kết thống nhất thực hiện, nhờ đó mà đời sống của bà con ngày càng phát triển. Lý Quý Khoa làm Bí thư Chi bộ từ năm 2015, được bà con trong thôn quý mến, tin tưởng, và có uy tín cao, luôn có lối sống giản dị chân thành, sẵn sàng giúp đỡ bà con khí gặp khó khăn.

 Đường về Bản Chằng hôm nay

Không cần phải lời lẽ đao to búa lớn, không phải lý thuyết xa vời vợi về việc Học và làm theo Bác, nhưng mỗi người chúng ta khi đến Bản Chằng đều hiểu, Bí thư Chi bộ nơi đây, đang dẫn dắt, tuyên truyền bà con người Dao Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, bài học không mất phí đó là tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xây dựng bản vùng cao ngày càng ấm no hơn…/. 

Bài trướcThị trấn Đồng Tâmnâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính
Bài tiếp theoYên Cư thu hoạch cây thuốc lá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây