BHXH huyện Chợ Mới tăng cường tuyên truyền luật BHYT đến người dân

          “ Lúc ốm đau nằm viện mới thấy hết giá trị của tấm thẻ BHYT” đó là lời tâm sự của chị Tống Thị Thu, tổ 1, TT Đồng Tâm. Nhớ lại quãng thời gian chữa bệnh cho chồng chị Thu cho biết: Qua tìm hiểu cộng với sự tư vấn của cán bộ bảo hiểm, tôi đã quyết định đầu tư một khoản tiền để mua BHYT tự nguyện cho 4 thành viên trong nhà. Cũng ngay năm đó chồng tôi phát hiện bị ung thư vòm họng. Hơn 10 năm đi viện trị xạ số tiền mà quỹ BHYT chi trả rất lớn. Chỉ tính riêng trong 8 tháng, trước thời điểm chồng tôi mất tổng chi phí cơ quan Bảo hiểm huyện Chợ Mới thanh toán gần 140 triệu đồng” 

          Là đơn vị thực thi chính sách an sinh xã hội, năm 2020 BHXH huyện đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và kế hoạch hoạt động trên địa bàn.Đưa chỉ tiêu phát triển BHYT vào Nghị quyết của cấp ủy và chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm. 

         Để nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọngvề chính sách BHYT, BHXH huyện đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phươngđẩy mạnh công tác tuyên truyền; những năm gần đây cơ quan BHXH huyện đã kết hợp với Trung tâm VH,TT& TT huyện hằng tuần tuyên truyền về chính sách BHYT trong các chương trình phát thanh và hệ thống Bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến các thôn, bản, tổ dân phố; phát hành các tờ rơi…Đặc biệt khi thực hiện Quyết định số 861/ QĐ-TTg ngày 04/6/2021 và Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 trên địa bàn huyện Chợ Mới có khoảng 5.600 người bị giảm thẻ BHYT theo đối tượng DT và DK. Trước sự biến động lớn của chính sách UBND huyện đã khẩn trương họp triển khai  nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT, ổn định tư tưởng của người dân chịu sự tác động. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể, xã, thị trấn tập trung tuyên truyền chính sách của Nhà nước, rà soát, vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh liên tục không bị gián đoạn. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, tính đến ngày 31/7/2021 đã có khoảng trên 80% số người bị giảm thẻ tiếp tục tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, nâng tổng số người đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình tăng mới là 3.218 người.”

 Bộ phận 1 cửa tại cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tiếp đón người dân đến giao dịch

          Mặc dù gần 2 năm nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19  song BHXH huyện đã rất cố gắng, nỗ lực trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT qua kênh Bưu điện huyện. UBND các xã, thi trấn tổ chức ký hợp đồng thu, đào tạo nhân viên đại lý thu để người dân dễ tiếp cận với chính sách BHYT, tạo động lực phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng ứng dụng VssID một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19; duy trì củng cố và thực hiện tốt cơ chế ‘một cửa”, giảm phiền hà cho cá nhân và đơn vị đến giao dịch.  Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, tuyên truyền trực quan, đối thoại cho các nhóm đối tượng tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của người dân và người lao động tự do. Nhờ vậy, tính đến 31/7/2021 tổng số người tham gia BHYT là 36.024 người đạt tỷ lệ bao phủ 91,42% dân số toàn huyện. Cơ quan Bảo hiểm cũng đã phối hợp với ngành y tế của huyện đã chi trên 9.461 triệu đồng thanh toán bảo hiểm y tế cho 27.357 lượt người khám chữa bệnh.

         Theo ông  Nông Văn Thuyết- Giám đốc BHXH huyện cho biết: “ Để đạt được mục tiêu hướng tới thực hiện BHYT toàn dân, trong thời gian tới, BHXH huyện Chợ Mới tiếp tục tham mưu kịp thời cho UBND huyện để lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đối tượngBHYT hộ gia đình; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chính sách BHYT hộ gia đình, tập trung vào nhóm đối tượng là người lao động chưa tham gia BHYT; đồng thời chỉ đạo mạng lưới Đại lý thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, tích cực rà soát, khai thác đối tượng tham gia, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.”.

Bài trướcTích cực thăm nắm tình hình hội viên nông dân
Bài tiếp theoLiên đoàn Lao động huyện Chợ Mới quyết định thành lập công đoàn cơ sở

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây