Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018

        

                                                                              Ảnh chân dung

 

         Xin bà điểm lại những nội dung lớn của ngành trong năm qua cho độc giả được biết?

Phải nói rằng trong năm 2017 ngoài nhiệm vụ chính trị được giao như thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết các chế độ BHXH, cấp thẻ BHYT, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện thì năm 2017 còn phát sinh thêm 02 nhiệm vụ lớn đó là thực hiện rà soát, thẩm định sổ BHXH để bàn giao cho người lao động quản lý theo Luật BHXH và thực hiện cấp mã số BHXH cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Để triển khai tốt các công việc được giao, cơ quan BHXH huyện đã có những bước đi như thế nào và kết quả ra sao thưa bà?

Để triển khai tốt các công việc được giao BHXH huyện Chợ Mới luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng hết mình của cả tập thể cán bộ viên chức BHXH huyện Chợ Mới nên trong năm 2017 BHXH đạt được những kết quả công tác cụ thể như:

a) Về công thu:

– Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 55.647 triệu đồng/53.300 triệu đồng đạt 104,4% vượt 4,4%  kế hoạch

Trong đó:

+ Thu BHXH bắt buộc là 22.277 triệu đồng/21.785 triệu đồng đạt 102,25% kế hoạch giao, tăng 10,85% so với năm 2016

+ Thu BHXH tự nguyện là 415 triệu đồng/385 triệu đồng đạt 107,8%, tăng 19,13% so với năm 2016

+ Thu BH thất nghiệp là 1.142 triệu đồng/1.004 triệu đồng đạt 113,75%, tăng 23,77% so với năm 2016.

+ Thu BHYT là 131.654 triệu đồng/ 30.126 triệu đồng đạt 105,07%, tăng 26,03% so với năm 2016.

b) Về công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT:

Thực hiện kế hoạch rà soát bàn giao sổ cho người lao động quản lý theo sự chỉ đạo của BHXH tỉnh. Năm 2017 BHXH huyện Chợ Mới đã thực hiện bàn giao được 1.453 sổ đạt 72% kế hoạch

Tổng số sổ BHXH cấp mới, cấp lại trong năm là 1.161 sổ

Tổng số thẻ in, cấp trong năm là 40.390 thẻ

c) Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT

Tổng số chi các chế độ BHXH, BHYT trong năm 2017 là 60.501 triệu đồng tăng 12.964 triệu đồng so với năm 2016.

Một số công tác nổi bật trong năm 2017.

– Tăng cường công tác vận động khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong năm mở rộng thêm được 02 đơn vị tham gia.

– Hoàn thành việc cấp mã số định danh và cấp thẻ theo mã số định danh cho 100% số đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

– Thẩm định, rà soát sổ BHXH bàn giao cho người lao động đạt 72% theo kế hoạch

– Cấp thẻ BHYT năm 2018 cho các đối tượng tham gia đảm bảo, kịp thời, đầy đủ đảm bảo mọi quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng.

– Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, đã thực hiện thành công giao dịch điện tử  đối với 113 đơn vị/ 113 đơn vị, áp dụng 08 phần mềm vào giải quyết công việc chuyên môn, được cập nhật thường xuyên, công khai thủ tục hành chính theo đúng quy đinh, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

– Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đảm bảo tính chính xác, kịp thời. Quy trình thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng mất, sai thông tin được thực hiện trong khoảng thời gian nhanh nhất đúng quy trình.

– Công tác giám định BHYT đảm bảo người lao động và nhân dân khi đi khám chữa bệnh được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế. Không có hiện tượng lạm dụng quỹ khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

– Quản lý thu, chi chặt chẽ, giám sát đơn vị Bưu điện huyện Chợ Mới thực hiện công tác chi trả trợ cấp BHXH cho các đối tượng địa bàn an toàn, chính xác. Thực hiện kiểm tra đại lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại 16 điểm chi trả trên địa bàn.

– Niêm yết đầy đủ các bộ thủ tục hành chính giải quyết chế độ BHXH, chế độ chính sách BHYT tại trụ sở đơn vị.

– Công tác tuyên truyền chính sách BHXH- BHYT được thực hiện sâu rộng tới các ngành, các cấp, nhân dân và người lao động trên địa bàn huyện.

– Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác thực hiện chế độ chính sách BHXH – BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bà huyện còn nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã.

Trên cương vị lãnh đạo đơn vị bà sẽ có những định hướng, chỉ đạo ra sao để ngành BHXH huyện ta tiếp tục đạt kết quả cao năm 2018?

1. Tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện và Bảo hiểm xã hội tỉnh để tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

2. Thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động và tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT. Phối hợp với các ban ngành liên quan để kiểm tra công tác BHXH, BHYT của các đơn vị.

 3. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT và tiếp tục vận động các đơn vị tham gia đầy đủ theo quy định.

4. Tăng cường bám sát đơn vị để đôn đốc thu BHXH, BHYT. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc lên cấp trên và tổ chức nhiều cuộc kiểm tra liên ngành để thu nợ. Triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo của ngành cấp trên.

5. Tăng cường kiểm tra, giám sát kỷ luật, kỷ cương và chất lượng chuyên môn của cán bộ viên chức trong cơ quan để nâng cao hiệu quả nhiệm vụ được giao. 

  Cảm ơn Bà đã tham dự cuộc trao đổi này. Nhân dịp đầu xuân năm mới 2018, chúng tôi những người thực hiện chương trình xin kính chúc bà cùng cán bộ, viên chức ngành BHXH huyện Chợ Mới bước sang năm mới sức khỏe- thành công.

Bài trướcBan đại diện Hội Người cao tuổi Chợ Mới triển khai công tác năm 2018
Bài tiếp theoCHI BỘ VĂN PHÒNG THAM GIA HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ NĂM 2018 VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây