Bản Ruộc rộn ràng trong xuân mới

Thôn Bản Ruộc nằm cách trung tâm xã Mai Lạp khoảng 7km về phía Tây, tiếp giáp với xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn. Thôn có 103 hộ 492 nhân khẩu gồm 03 dân tộc Tày, Kinh, Dao cùng sinh sống. Người dân trong thôn phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào trồng lúa, ngô và trồng rừng. Những năm trước đây tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm đến 90%. Nhận thấy trồng rừng mang lại thu nhập cao nên trong những năm gần đây nhân dân đã tích cực phát triển kinh tế từ rừng.

Vào ngày giáp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, chúng tôi được ông Vũ Văn Hải – trưởng thôn Bản Ruộc đưa đi thăm hộ gia đình ông Hà Văn Tiềm, một hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Cuộc trò chuyện được bắt đầu từ niềm vui, phấn khởi, mến khách của gia đình. Ông Tiềm chia sẻ: trước đây gia đình ông rất khó khăn cũng nhờ cố gắng phấn đấu làm kinh tế nên đời sống đã thay đổi. Trước đây, gia đình chỉ chú trọng làm nông nghiệp trồng lúa, ngô, chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, từ năm 2003 gia đình ông đẩy mạnh việc trồng keo, đến nay  gia đình ông đang sở hữu 07 ha keo và đã khai thác được 02 lứa. Tính bình quân ra mỗi ha sau khi trừ chi phí cho thu về 50 – 60 triệu đồng. Nhờ thu nhập từ trồng keo mà gia đình ông đủ trang chải cuộc sống, nuôi con cái học hành, mở rộng sản xuất và chuẩn bị điều kiện để xây nhà mới khang trang hơn.

Năm 2021, thôn Bản Ruộc được UBND xã giao chỉ tiêu trồng rừng mới là 30,9 ha. Trong đó, trồng sau khai thác là 30 ha, trồng phân tán 0,9 ha. Tuy nhiên toàn thôn trồng được 35 ha, vượt so với chỉ tiêu 4,1 ha. Qua đó cho thấy trồng rừng đang là kinh tế chủ đạo của người dân trong thôn, từ trồng rừng người dân có thu nhập để mở rộng sản xuất, đầu từ vào các lĩnh vực khác. Cùng với trồng rừng người dân trong thôn còn mở rộng diện tích nuôi thủy sản vừa để cải thiện cuộc sống, vừa nâng cao thu nhập. Đến nay, diện tích nuôi thủy sản của thôn là 2,5 ha. Bên cạnh đó, người dân nuôi thêm gia súc, trồng thêm lúa, ngô, cây màu để đảm bảo nhu cầu tự cung. Hàng năm diện tích lúa gieo cấy toàn thôn đạt 33 ha; cây ngô trung bình 10 ha – 12 ha. Từ các chỉ tiêu giao của Đảng ủy, UBND xã, chi ủy Chi bộ đã quán triệt sâu sắc công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên đồng thời, giao nhiệm vụ cho trưởng thôn và các đoàn thể phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Một góc Bản Ruộc hôm nay

Ông Vũ Văn Hải – Trưởng thôn Bản Ruộc, xã Mai Lạp chia sẻ: Những năm qua nhờ những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước quan tâm đến người dân thông qua các chương trình, đề án cùng với sự vươn lên thoát nghèo nên đời sống người dân trong thôn đã có sự thay đổi rõ rệt. Tại các cuộc họp thôn ông luôn tuyên truyền, vận động nhân dân phấn đấu phát triển kinh tế – xã hội, tham gia mạnh mẽ các phong trào thi đua. Hết năm 2021, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm cho đến nay thôn còn 52 hộ nghèo; 24 hộ cận nghèo; 27 hộ đã thoát nghèo.

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống người dân thôn Bản Ruộc vẫn còn nhiều khó khăn song người dân đã nhận thức, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình. Người dân đã tạo sự đoàn kết, thống nhất, tương trợ lẫn nhau xóa đói, giảm nghèo dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Tin tưởng rằng trong thời gian không xa thôn sẽ đạt được mặt bằng chung so với các địa phương khác./.

Bài trướcGiúp đỡ xã Hòa mục xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoChủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại Đền Thắm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây