Bản Rả lựa chọn hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi được cán bộ Nông, lâm nghiệp xã Mai Lạp (Chợ Mới) đưa đến thăm gia đình ông Lưu Đình Quỳnh, thôn Bản Rả, một trong những gia đình tích cực trồng cây cam, quýt. Theo chân anh Quỳnh ra thăm đồi cam, quýt mới cảm nhận được sự chăm chút của anh. Anh Quỳnh chia sẻ: Năm 2005, gia đình anh bắt đầu trồng cây cam, quýt, lúc đầu trồng hơn 200 cây, sau vài năm anh tiếp tục trồng, hiện gia đình có 650 cây. Trong đó, hơn 350 cây đang cho thu hoạch. Bình quân 01 năm cho thu hoạch khoảng 5 tấn quả, giá dao động 8.000 đến 10.000 đồng/1kg, có thời điểm giá lên 14.000 đồng/1kg. Riêng năm 2017, giá quả cam, quýt hơi thấp, bình quân 1kg quả có giá 5.000 đồng. Trừ hết chi phí, một năm anh thu về khoảng 50 triệu đồng từ việc bán cam, quýt, có năm giá cao cho thu trên, dưới 100 triệu đồng. Dù giá cam, quýt có năm cao, năm thấp nhưng theo anh Quỳnh thì gia đình luôn trung thành với loại cây này, vì hiệu quả kinh tế mà nó mang lại, hiện tất cả những vận dụng trong gia đình, sinh hoạt hàng ngày đều sử dụng tiền từ việc bán cam, quýt. Bên cạnh đó, cây cam, quýt rất phù hợp với chất đất, khí hậu, ngoài ra ít sâu bệnh gây hại, chủ yếu là sâu vẽ bùa, sâu nhớt, nhện đỏ, bệnh phấn trắng… gây hại, nếu chú ý tỉa cành, vun sới cho cây, phát quang xung quanh thì sẽ giảm thiểu được sâu bệnh gây hại.

Nhờ trồng cây cam, quýt kinh tế gia đình anh Lưu Đình Quỳnh,

thôn Bản Rả, xã Mai Lạp (Chợ Mới) đã ổn định dần

          Cũng như gia đình anh Quỳnh, gia đình ông Lưu Đình Rao, thôn Bản Rả cũng trồng cây cam, quýt, nhưng số lượng ít hơn, với hơn 200 cây. Hiện ½ số cây đang cho thu hoạch. Số còn lại đã bước sang năm thứ 2, 3, cây phát triển nhanh và đang cho bói quả. Ngoài trồng cây cam, quýt, hiện ông tập trung chủ yếu vào trồng rừng, gia đình có hơn 6ha đất rừng. Trong đó, hơn 4ha keo sắp cho khai thác, 0,5ha cây mỡ. Riêng năm năm 2018, gia đình trồng gần 1ha cây keo, hiện đã quốc hố, chờ thời tiết mưa nhiều sẽ tiến hành trồng. Theo ông Rao, sở dĩ gia đình chọn cây keo thay cây mỡ là vì sau đợt dịch sâu ong hại cây mỡ, người dân đã dần chuyển sang trồng cây keo để đảm bảo; mặt khác cây keo cho khai thác sớm hơn, bình quần 6 đến 8 năm đã cho khai thác, còn đối với cây mỡ từ khi trồng đến khi cho khai thác phải mất hơn 12 năm.

 Ông đình ông Lưu Đình Rao, thôn Bản Rả, xã Mai Lạp

kiểm tra hố keo để chuẩn bị vụ trồng mới

          Thôn Bản Rả, xã Mai Lạp (Chợ Mới) có 69 hộ, 240 nhân khẩu, với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống (Tày, Kinh, Dao, Nùng, Sán Chí, Khơ Mú và dân tộc Hà Nhì), đời sống người dân nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông, lâm nghiệp là chính. Trong đó, đất trồng lúa hơn 12ha; khoảng 500ha đất rừng sản xuất. Bình quân 01 gia đình có khoảng trên, dưới 7ha đất rừng. Do đất rừng khá nhiều, thấy được lợi thế này, vài năm gần đây người dân đã chủ động chuyển hướng kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, trồng lúa, ngô đơn thuần sang trồng cây lâm nghiệp và trồng cây cam, quýt. Hiện toàn thôn có hơn 10ha cây cam, quýt. Trong đó, 50% diện tích đang cho thu hoạch, còn lại mới trồng có tuổi đời 2, 3 tuổi và được coi là thôn có diện tích trồng cây cam, quýt lớn nhất xã. Riêng năm 2018, các hộ dân trong thôn đăng ký trồng 2.610 cây cam Xã Đoài (tương đương 6,5ha), hiện người dân đã chuẩn bị xong hiện trường, đang chờ cấp giống. Đối với phát triển kinh tế rừng, chỉ tiếng riêng 02 năm trở lại đây, người dân thôn Bản Rả đã không ngừng mở rộng diện tích trồng cây lâm nghiệp, chủ yếu là cây keo, chiếm gần 100%. Tổng diện tích trồng rừng năm 2016 và 2017 hơn 50ha. Công tác trồng rừng 2018, hiện đang được người dân tích cực triển khai.    

          Theo ông Nguyễn Phúc Sơn, cán bộ nông, lâm nghiệp xã Mai Lạp (Chợ Mới) cho biết: Việc thôn Bản Rả chủ động chuyển từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang trồng rừng và cây cam, quýt là do người dân đã nhận thấy hiệu quả kinh tế từ rừng. Thực tế việc trồng cây cam, quýt đã được người dân nơi đây trồng từ lâu, diện tích lớn nhất xã, thế nhưng những năm trước đây do làm nhiều việc cùng lúc, nên bà con không chăm sóc được, nên cây cam, quýt không cho năng suất, sản lượng cao, mẫu mã cũng không được bắt mắt. Giờ họ chú trọng và chăm chút cho cây, nên năng suất, sản lượng đạt cao hơn. Còn về trồng rừng, thôn đã tích cực trồng rừng, người dân chuyển từ trồng cây mỡ là chính sang trồng cây keo. Hiện 100% người dân trong thôn trồng cây keo, sở dĩ người dân chuyển hướng trồng cây keo là do vòng đời loại cây này ngắn, khoảng 6 đến 8 năm cho thu hoạch, dễ bán, thị trường tiêu thụ rộng. Mặt khác, vài năm gần đây các chủ buôn gỗ đều đến tật đồi để tìm mua keo, giá bán khá ổn định, bình quân 1ha cây Keo, sau 7, 8 trồng thu được 50 đến 100 triệu đồng/ha. Để người dân sống tốt nhờ trồng rừng và trồng cây ăn quả, hiện chính quyền xã luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế từ trồng rừng và trông cây cam, quýt, nhất là triển khai trồng cây cam Xã Đoài theo Dự án của huyện, nhằm đem lại lợi ích thiết thực về kinh tế, đồng thời góp phần tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường tự nhiên trên địa bàn. 

Từ những chính sách khuyến khích của chính quyền địa phương, cộng với sự nhạy bén trong lựa chọn hướng đi trong phát triển kinh tế, người dân thôn Bản Rả, xã Mai Lạp đã và đang có nguồn thu ổn định và từng bước thoát nghèo một cách bền vững…/.

 

Bài trướcTriển vọng việc tiêu thụ quả mơ
Bài tiếp theoHội phụ nữ tích cực triển khai xây dưng nông thôn mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây