Bản Chàng tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Có mặt tại thôn Bản Chàng,  xã Thanh Bình chúng tôi cảm nhận được không khí ở nơi đây. Ngay từ sáng sớm người dân trong thôn đã nô nức đến hội trường thôn để dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Là một trong những người đến sớm nhất ông Hà Văn Nguyên người dân trong thôn phấn khởi nói. Hàng năm thôn đều tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhưng năm nay vui hơn rất nhiều vì cuộc sống của gia đình ông cũng như  những hộ dân xung quanh đều khấm khá hơn. Mặc dù đã ngoài 70 tuổi, xong ông Nguyên vẫn tham gia các tiết mục văn nghệ, với hi vọng từ lời ca tiếng hát sẽ tạo không khí vui tươi trong ngày hội của dân tộc.

Thôn Bản Chàng cách trung tâm xã Thanh Bình khoảng 1,5km, hiện nơi đây có 05 dân tộc anh em cùng sinh sống, bao gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao và Mường, với 69 hộ, gần 270 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tày chiếm đa số, với trên 50% dân số trong thôn. Cuộc sống của bà con nơi đây dựa chủ yếu vào sản xuất nông lâm nghiệp là chính, đời sống kinh tế còn khó khăn, hiện có 12 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 17,3%. Tuy nhiên, trong những gần đây, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng chính quyền địa phương, sự nỗ lực vươn lên của người dân, nên đến nay đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Trong đó, phải kể đến việc người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Hiện toàn thôn có 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia, gần 80% có nhà kiên cố, có phương tiện nghe nhìn, hệ thống đường giao thông thuận tiện, công tác giáo dục, y tế được quan tâm, an ninh trật tự được giữ vững. Đặc biệt, năm nay thôn có 67/69 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm gần 100% tổng số hộ gia đình; 09 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá 3 năm liên tục từ 2014 đến 2016. Với những kết quả đạt được trong năm nay, người dân trong thôn đều vui mừng. Nhân dịp ngày hội của toàn dân này, bà con trong thôn lại có dịp gặp gỡ và chia sẻ những tình cảm, với mong muốn tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết hơn. Cũng như mọi năm, để tổ chức ngày hội đại đoàn kết, bà con trong thôn đã cùng nhau chuẩn bị, như: trang trí khánh tiết, viết biểu ngữ, đặc biệt thành lập đội văn nghệ của thôn để biểu diễn trong ngày hội. Vui nhất vẫn là tiết mục thi giã bánh dày và biểu diễn văn nghệ. Những lời ca tiếng hát đã giúp bà con càng phấn khởi hơn, giúp họ quên đi những nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Đến dự và chia vui ngày hội đại đoàn kết của thôn Bản Chàng, xã Thanh Bình, đồng chí Nguyễn Đình Toán – UVBTV Huyện ủy, phó chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được của người dân thôn Bản Chàng. Qua đó, đồng chí Phó chủ tịch HĐND huyện cũng mong muốn bà con trong thôn cần phát huy hơn nữa tình đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xã hội. Thay mặt đoàn, đồng chí phó chủ tịch HĐND huyện đã tặng quà cho người dân thôn Bản Chàng.

Dù cuộc sống trong thôn còn nhiều khó khăn, thế nhưng bà con thôn Bản Chàng, xã Thanh Bình vẫn luôn lạc quan, tin tưởng cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức, chung lòng cùng nhau phát triển kinh tế, xã hội của địa phương…/.

Bài trướcChợ Mới hiệu quả bước đầu từ mô hình cải tạo đất trồng lúa
Bài tiếp theoTập trung chăm sóc rau vụ đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây